04:07 18/04/2017

Chính phủ Venezuela sẽ áp dụng mọi biện pháp cứng rắn trước âm mưu phá hoại

Trong bối cảnh phe đối lập tiếp tục kêu gọi người dân xuống đường biểu tình lật đổ chính phủ hợp hiến, ngày 17/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả cứng rắn.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố lực lượng quân đội nước này sẽ xuống đường để bảo vệ danh dự quốc gia. Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày trước khi phe đối lập kêu gọi tổ chức biểu tình chống chính phủ trên toàn lãnh thổ Venezuela.

Binh sĩ quân đội Venezuela được triển khai tại thủ đô Caracas ngày 1/12/2015. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định quân đội sẽ bảo vệ cuộc cách mạng Bolivar.

Truyền hình quốc gia Venezuela cũng truyền trực tiếp hình ảnh binh sĩ nước này diễu binh với sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino. Tuy nhiên, báo chí Venezuela cho biết vẫn chưa thấy sự hiện diện của lực lượng quân đội ngoài đường phố.

Trước đó một ngày, Tổng thống Maduro cũng tuyên bố lực lượng dân quân tự vệ sẽ xuống đường trên toàn quốc, đồng thời kêu gọi phe đối lập đảm bảo hòa bình và tiến hành đối thoại.

Từ ngày 1/4 tới nay, phe đối lập liên tục xuống đường biểu tình phản đối chính phủ, yêu cầu tôn trọng quyền của cơ quan lập pháp như Hiến pháp quy định, trả tự do cho các tù nhân đối lập và tổ chức bầu cử địa phương.

Cùng ngày 17/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi lực lượng vũ trang và dân vệ đáp trả “cứng rắn” âm mưu đảo chính chống chính phủ của phe đối lập.

Phát biểu nhân hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Lực lượng Dân vệ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro bày tỏ tin tưởng vào vai trò của tổ chức này trong việc bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước, đồng thời cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López luôn đồng hành cùng chính phủ.

Tổng thống Maduro tuyên bố đã làm việc với Bộ trưởng López về việc sẽ trang bị khí tài cho lực lượng dân vệ và mỗi người trong tổng số 500.000 thành viên của tổ chức này sẽ được sở hữu một khẩu súng. Ông cũng cho biết có kế hoạch nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 1 triệu người.

Ông Maduro cũng khẳng định sẽ tiếp tục đương đầu với phe đối lập, những hành vi đảo chính của những kẻ khủng bố được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch từ bên ngoài, đồng thời kêu gọi lực lượng quân đội và dân vệ trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez (ngoài cùng bên phải) dự một lễ kỷ niệm ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, ông sẽ tham gia cuộc tuần hành cùng với những người ủng hộ chính phủ, dự kiến tổ chức vào ngày 19/4 tới, đáp lại việc phe đối lập phát động biểu tình lớn trên toàn Venezuela yêu cầu tôn trọng quyền của Quốc hội, trả tự do cho các tù nhân đối lập và tổ chức bầu cử địa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng López tuyên bố lực lượng vũ trang sẽ giữ vững đoàn kết và tuyệt đối trung thành với Tổng thống Maduro, đồng thời lên án các hành vi bạo loạn đang diễn ra trong những tuần gần đây ở nước Nam Mỹ.

Ông López kêu gọi người dân tôn trọng trật tự và an ninh xã hội. Cho tới thời điểm hiện tại, 7 người đã thiệt mạng và 117 người đã bị bắt do gây loạn loạn đường phố trong các cuộc biểu tình liên tiếp của phe đối lập chống chính phủ.

Trước đó, ngày 16/4, Chính phủ Venezuela đã công bố đoạn băng video cho thấy một người bị bắt giam hôm 14/4 tố cáo một số nghị sĩ đối lập đã trả tiền để tiến hành bạo loạn đường phố, hòng gây bất ổn tình hình đất nước.

TTXVN/Tin Tức