Ngày 20/3, chiến sự ở Trung Đông tiếp tục có những diễn biến nóng như Mỹ và Israel tấn công hàng chục tàu hàng của Iran, còn Iran tuyên bố bắn trúng tiêm kích F-35 của Mỹ.
Mỹ và Israel tấn công làm hàng chục tàu hàng Iran cháy rụi
Truyền thông địa phương đưa tin Mỹ và Israel ngày 20/3 đã tiến hành không kích nhằm vào 16 tàu hàng của Iran tại các thị trấn cảng ven Vịnh, khiến các tàu này bốc cháy.
Hãng tin Tasnim dẫn lời một quan chức địa phương tại tỉnh Hormozgan, miền Nam Iran cho hay: “Sau cuộc không kích của Mỹ và Israel, ít nhất 16 tàu hàng của người dân tại các thị trấn Bandar Lengeh và Bandar Kong đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong đám cháy”.
Tiêm kích F-35 của Mỹ hạ cánh khẩn cấp nghi trúng hỏa lực của Iran
Một máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ ở Trung Đông sau khi bị nghi trúng hỏa lực từ phía Iran. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên Iran bắn trúng máy bay có người lái của Mỹ kể từ khi xung đột bùng phát hôm 28/2.
Xem video do IRGC công bố, nói rằng chiếc siêu tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ bị tấn công:
Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), chiếc F-35 đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên không phận Iran thì buộc phải hạ cánh trong tình huống khẩn cấp. Người phát ngôn CENTCOM, Đại úy Tim Hawkins, cho biết máy bay đã hạ cánh an toàn và phi công trong tình trạng ổn định. Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ.
Hai nguồn tin am hiểu tình hình cho biết máy bay có thể đã bị trúng hỏa lực từ phía Iran, song chưa xác định rõ loại vũ khí được sử dụng, có thể là hệ thống phòng không mặt đất, tên lửa đất đối không hoặc các phương tiện khác. Mức độ thiệt hại của máy bay hiện chưa được công bố.
Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã trực tiếp bắn trúng máy bay này bằng một hệ thống phòng không tiên tiến, gây thiệt hại nặng. Phía Iran cho rằng tình trạng của máy bay vẫn chưa rõ ràng và khả năng rơi là cao. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa xác nhận các thông tin này và khẳng định máy bay đã hạ cánh an toàn.
Sự khác biệt đáng kể giữa hai phía hiện chưa thể kiểm chứng độc lập.
Người phát ngôn IRGC thiệt mạng
Phát ngôn viên IRGC Ali Mohammad Naini. Ảnh: Rasthaber
Ngày 20/3, báo Thổ Nhĩ Kỳ Today dẫn thông tin do hãng thông tấn nhà nước Mehr của Iran đăng tải cho biết người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Ali Mohammad Naeini, đã thiệt mạng.
Trên trang Sepah News của IRGC, lực lượng này cũng nói rằng Tướng Naeini “đã tử vì đạo” vào rạng sáng 20/3 trong một cuộc không kích của Mỹ-Israel.
Cùng ngày, quân đội Israel cũng xác nhận họ đã sát hại ông Ali Mohammad Naeini trong một cuộc không kích tại Iran.
Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Avichay Adraee viết trên nền tảng mạng xã hội X, cho biết theo hướng dẫn của Cục Tình báo Quân sự, Không quân Israel tiến hành tấn công đêm qua và loại bỏ người phát ngôn Ali Mohammad Naeini, đồng thời là “người đứng đầu hệ thống tuyên truyền của IRGC.
Trước khi qua đời, Tướng Naeini đã đưa ra tuyên bố khẳng định Tehran vẫn có khả năng sản xuất tên lửa bất chấp các cuộc tấn công từ Israel và Mỹ. Tướng Naeini cũng cho rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục.
Israel tấn công cơ sở hạ tầng trên khắp Tehran
Người dân ngồi trên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy do xung đột tại Tehran, Iran ngày 15/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN
Quân đội Israel thông báo phát động một loạt các cuộc tấn công nhằm vào Tehran rạng sáng 20/3, sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel trong đêm.
Thông cáo của quân đội cho hay lực lượng Israel đã bắt đầu một loạt cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng của Iran trên khắp Tehran, ngoài ra không nêu chi tiết.
Trước đó, đêm 19/3, Iran đã phóng nhiều loạt tên lửa về phía Israel, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Quân đội Israel cho biết đã xác định được 3 đợt phóng tên lửa trước nửa đêm, và một đợt nữa diễn ra vài giờ sau đó. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Magen David Adom báo cáo không có thương vong, tuy nhiên cảnh sát cho biết có thiệt hại ở một số địa điểm.
Iran khẳng định năng lực sản xuất tên lửa, tiếp tục tấn công các cơ sở dầu khí Vùng Vịnh
Tên lửa phóng từ Iran bị đánh chặn trên bầu trời thành phố Tel Aviv, Israel ngày 7/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN
Ngày 20/3, người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định Iran vẫn đang sản xuất tên lửa, qua đó bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran hiện không còn khả năng này.
Hãng thông tấn Fars dẫn lời người phát ngôn IRGC, ông Ali Mohammad Naini, cho biết ngành công nghiệp tên lửa của Iran hiện ở trạng thái tốt và không có dấu hiệu đáng lo ngại. Ông khẳng định Iran vẫn tiếp tục sản xuất tên lửa ngay cả trong thời chiến và không hề có vấn đề đáng kể nào liên quan đến năng lực dự trữ. Bên cạnh đó, ông Naini cũng nhận định xung đột có thể còn kéo dài và Tehran sẽ tiếp tục cho đến khi “loại bỏ nguy cơ chiến tranh đối với đất nước”.
Trước đó, tối 19/3, phát biểu trong cuộc họp báo trực tiếp đầu tiên với giới báo chí nước ngoài kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố: “Sau 20 ngày, tôi có thể nói rằng Iran hiện không còn khả năng làm giàu urani và cũng không còn khả năng sản xuất tên lửa đạn đạo”.
Đáng chú ý, những thông tin trên được công bố không lâu trước khi IRGC xác nhận ông Naini vừa thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào "cơ sở hạ tầng của chính quyền Iran" tại thủ đô Tehran. IRGC công bố thông tin trên trang Sepah News của lực lượng này và cho biết Iran vẫn đang duy trì các đợt hỏa lực trả đũa, trong đó có các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí trong Vùng Vịnh.
Một số nước Vùng Vịnh cũng cho biết đang ứng phó các mối đe dọa từ tên lửa và thiết bị bay không người lái do căng thẳng leo thang trong khu vực. Theo truyền thông nhà nước Kuwait, nhiều thiết bị bay không người lái đã đánh trúng nhà máy lọc dầu Mina Al-Ahmadi, gây hỏa hoạn nhưng không ghi nhận thương vong. Một số phân xưởng tại nhà máy đã phải dừng hoạt động để phục vụ công tác xử lý sự cố.
Tại Bahrain, một vụ tấn công đã gây cháy một nhà kho nhưng cũng không gây thương vong.
Truyền thông nhà nước Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đưa tin nước này ghi nhận các mối đe dọa từ Iran. Trước đó, IRGC tuyên bố sử dụng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Al-Dhafra của Mỹ ở UAE, đồng thời tấn công các mục tiêu tại Israel.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết lực lượng nước này đã đánh chặn và phá hủy nhiều thiết bị bay không người lái tại miền Đông và miền Bắc chỉ trong vòng vài giờ.
Vài ngày gần đây, Iran gia tăng các đợt tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng tại Vùng Vịnh sau khi Israel không kích mỏ khí đốt lớn nhất thế giới South Pars ở Iran. Các cơ sở khí đốt Ras Laffan của Qatar và một số nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia và Kuwait đều đã trở thành các mục tiêu bị tấn công, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn cung năng lượng và gây áp lực kéo tăng lạm phát trở lại ở nhiều nước.
Houthi cân nhắc phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb
Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo đang cân nhắc khả năng phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb đối với các tàu thuyền của những nước bị cho là có hành động chống Iran, Liban, Palestine và Iraq.
Houthi nói rõ đang xem xét mọi kịch bản để hỗ trợ Tehran trong cuộc đối đầu với Mỹ và Israel. Bab el-Mandeb là tuyến hàng hải chiến lược nối Biển Đỏ với Vịnh Aden và có vai trò quan trọng đối với thương mại toàn cầu, đặc biệt là vận chuyển dầu khí giữa châu Âu và châu Á.
Tổng thống Liban kêu gọi ngừng bắn với Israel
Tổng thống Liban Joseph Aoun. Ảnh: IRNA/TTXVN
Tổng thống Liban Joseph Aoun ngày 19/3 tiếp tục kêu gọi ngừng bắn và khởi động đàm phán với Israel nhằm chấm dứt xung đột với lực lượng Hezbollah, trong bối cảnh Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot thăm Beirut để thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao hạ nhiệt căng thẳng.
Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Barrot tại Phủ Tổng thống ở Baabda, ông Aoun nhấn mạnh “sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn” cùng các bảo đảm để thỏa thuận có thể được thực thi hiệu quả. Ông cho biết sáng kiến đàm phán mà Liban đề xuất vẫn “đang được đặt trên bàn”, song việc leo thang quân sự liên tục đang cản trở tiến trình này.
Trước đó, hôm 9/3, Tổng thống Aoun đã đưa ra sáng kiến gồm 4 điểm, trong đó có thiết lập lệnh ngừng bắn toàn diện với Israel, tăng cường hỗ trợ quân đội Liban để tiến tới giải giáp Hezbollah, và tiến hành đàm phán trực tiếp giữa hai bên dưới sự bảo trợ quốc tế.
Xung đột leo thang từ hôm 2/3, khi Hezbollah phóng rocket vào Israel nhằm đáp trả việc thủ lĩnh tối cao Iran bị sát hại trong các cuộc tấn công do Israel và Mỹ tiến hành. Israel sau đó mở các đợt không kích quy mô lớn và triển khai lực lượng trên bộ tại khu vực biên giới Liban. Giao tranh đã khiến hơn 1.000 người tại Liban thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong khi phía Israel ghi nhận ít nhất 2 binh sĩ thiệt mạng.