07:12 25/07/2017

Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đầu máy bay trinh sát Mỹ trên Hoàng Hải

Một máy bay trinh sát của Mỹ đang hoạt động gần bờ biển phía đông Trung Quốc đã bị hai chiến đấu cơ có trang bị vũ khí của nước này xuất kích chặn đầu và buộc phải thay đổi hướng bay.

Máy bay trinh sát EP-3 ARIES của Mỹ.

Kênh RT (Nga) đưa tin, các quan chức Mỹ khẳng định máy bay trinh sát của họ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Vụ chạm trán xảy ra ngày 23/7 khi máy bay trinh sát điện tử EP-3 ARIES của Mỹ đang bay cách thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc khoảng 140km thì bị hai chiến đấu cơ J-10 trang bị tên lửa không đối không tiếp cận.

Theo một quan chức giấu tên, một chiếc J-10 đã bay phía dưới chiếc EP-3 ARIES rồi bất ngờ vọt ra phía trước mũi máy bay Mỹ khoảng 90m, khiến đội bay phải đổi hướng để tránh va chạm.

Hải quân Mỹ thông báo chuyến bay của EP-3 ARIES trên Hoàng Hải là “một nhiệm vụ thường lệ tuân theo luật pháp quốc tế” cho đến khi xảy ra “vụ chạm trán” giữa máy bay này và máy bay Trung Quốc. 

Thiếu tá Matt Knight, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết: “Trong lúc chúng tôi đang điều tra về vự cố, các báo cáo ban đầu từ đội bay Mỹ đã mô tả vụ chặn đầu là không an toàn. Vấn đề này đã được thông tin tới Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao thích hợp”. 

Đây là lần thứ ba trong vài tháng gần đây máy bay Trung Quốc xuất kích chặn đường máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển của nước này. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức