08:07 20/08/2019

Chiến đấu cơ Thuỵ Sĩ 'tiễn chân' máy bay Nga dự Thượng đỉnh Putin-Macron

Hai máy bay chiến đấu của Không quân Thuỵ Sĩ đã "vui vẻ" hộ tống máy bay chở quan chức và phóng viên Nga bay qua không phận nước này khi trên đường tới Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh Putin - Macron.

Chú thích ảnh
Chiếc máy bay chiến đấu Thuỵ Sĩ thể hiện hành động mến khách với Nga. Ảnh: RT

Đài RT (Nga) cho biết, các quan chức và phóng viên Nga đang trên phi cơ Il-96 bay tới Pháp để tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Pháp Macron đã nhận được một cử chỉ đầy mến khách khi ngang qua không phận Thuỵ Sĩ.

Hai chiến đấu cơ của Thuỵ Sĩ đã lao lên không trung và hộ tống phi cơ Nga trong khoảng 5 phút. Hành động thân thiện này được một số hành khách trên chuyến bay Nga ghi lại (Xem video dưới: Nguồn: RT)

Máy bay Il-96 của chính phủ Nga ngày 19/8 đã bay tới Marceles, nơi Tổng thống Putin gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong số hành khách trên phi cơ này có Người phát ngôn của ông Putin là Dmitry Peskov. Ông Peskov cho rằng hành động của Thuỵ Sĩ là "tốt đẹp" và làm ông gợi nhớ tới một cuộc hộ tống tương tự vào năm 2016.

Ngày 19/8, Tổng thống Pháp Macron đã chủ trì lễ đón và hội đàm với người đồng cấp Nga, Putin. Ông Macron phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp là ông hy vọng Hội nghị "Các nguyên thủ", trong đó có Nga, Pháp, bàn về tình hình Ukraine sẽ được tổ chức trong vòng vài tuần tới.

Ukraine là một ưu tiên ngoại giao quan trọng với Tổng thống Macron, khi Pháp và Đức đã nỗ lực làm trung gian cho một thoả thuận hoà bình, còn gọi là Thoả thuận Minsk, nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Pháp - Nga diễn ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Biarritz, Pháp trong tuần tới. 

Thu Hằng/Báo Tin tức