12:14 31/12/2019

Chiến đấu cơ MiG-35 phiên bản xuất khẩu nâng cấp buồng lái mới 

Máy bay chiến đấu MiG-35 phiên bản xuất khẩu sẽ có thiết kế hay đổi so với các loại MiG-35 thông thường và được nâng cấp hệ thống thiết bị radar.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MiG-35 phiên bản xuất khẩu sẽ được nâng cấp buồng lái mới. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời ông Yuri Slyusar, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới UAC - công ty mẹ của Tập đoàn MiG - cho biết sẽ chế tạo phiên bản xuất khẩu dành cho máy bay chiến đấu MiG-35 với buồng lái mới. 

“Chúng tôi đang lên kế hoạch tạo ra phiên bản xuất khẩu cho MiG-35 với buồng lái mới. Một số đối tác nước ngoài của chúng tôi rất quan tâm tới MiG-35. Chúng tôi vẫn đang đàm phán”, ông Slyusar nói.

Phiên bản xuất khẩu của MiG-35 khác với phiên bản thông thường do thiết kế khung thay đổi và trang bị thêm hệ thống nâng các thiết bị radar trên không. Gói nâng cấp này bao gồm một radar với một mảng pha chủ động (AFAR) có khả năng phát hiện theo dõi tới 30 mục tiêu trên không cùng một lúc.
Phiên bản 1 chỗ ngồi và 2 chỗ ngồi trong buồng lái máy bay sẽ được thiết kế trên một khung máy bay thống nhất có cùng thiết bị và chức năng.

Bên cạnh việc tân trang buồng lái, MiG-35 còn được trang bị động cơ mới giúp tăng lực đẩy, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, đồng thời cũng có thể đảm nhiệm vai trò như phương tiện chở để cung cấp nhiên liệu cho máy bay khác.

MiG-35 có thể mang nhiều loại vũ khí như tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa; tên lửa không đối đất được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu mặt đất; bom điều chỉnh; tên lửa không dẫn đương; bom và bom thùng với trọng lượng từ 100-500 kg.

MiG-35 phiến bản mới có khả năng thực hiện loạt nhiệm vụ như tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác nhắm vào các mục tiêu mặt đất mà không cần phải xâm nhập khu vực phòng không của đối phương, bất kể ngày đêm và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Đồng thời, MiG-35 cũng có thể tiến hành trinh sát trên không bằng thiết bị quang điện tử và radio tối tân.

Hải Vân/Báo Tin tức