09:22 14/09/2018

Chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan chấm dứt oanh kích IS tại Iraq và Syria

Chính phủ Hà Lan ngày 14/9 thông báo các máy bay chiến đấu F-16 của nước này sẽ chấm dứt nhiệm vụ oanh kích nhằm vào tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria vào cuối năm nay. 

Trong một tuyên bố, Nội các Hà Lan thông báo quyết định không kéo dài việc sử dụng máy bay F-16 trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria sau ngày 31/12 tới. 

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố nước này cũng đang tính tới việc chấm dứt chiến dịch quân sự chống IS trong bối cảnh tổ chức khủng bố này tại Iraq đã tự chuyển sang hoạt động ngầm, lấy tấn công khủng bố làm trọng tâm. 

Chính phủ Hà Lan tuyên bố hỗ trợ của nước này tại Iraq sẽ chuyển từ thực hiện các chiến dịch chống IS sang tăng cường an ninh trên khắp quốc gia Trung Đông này để người dân có thể trở về nhà an toàn và bắt đầu cuộc sống.

Dự kiến, nhiều nhất là 50 binh sỹ Hà Lan sẽ được huy động tới miền Bắc Iraq để thực hiện công tác huấn luyện nhằm giữ an toàn cho những khu vực vừa được giải phóng khỏi IS.

Trong khi đó, một số các lực lượng đặc nhiệm Hà Lan sẽ ở tại thủ đô Baghdad để tiếp tục công việc huấn luyện các lực lượng Iraq. 20 chuyên gia quân sự và dân sự sẽ vẫn tham gia phái bộ xây dựng năng lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chú trọng vào tăng cường an ninh.

TTXVN/Báo Tin tức