04:17 29/04/2020

Chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và thiên tai

Ngày 29/4, Tỉnh đoàn Lai Châu kêu gọi cộng đồng xã hội, đoàn viên thanh niên chung tay thực hiện gian hàng 0 đồng để chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo, thanh niên mất việc, người yếu thế bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 và thiệt hại do mưa đá, giông lốc.

Chương trình thực hiện thí điểm tại thành phố Lai Châu với mục tiêu "ai thiếu thì đến lấy, ai dư thì đến cho". Hàng trăm lượt người dân đã đến hỗ trợ và nhận hỗ trợ. 

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên giao những mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân nghèo tại thành phố Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ 7 giờ 30 ngày 29/4, hàng trăm người nghèo, người yếu thế, thanh niên mất việc đã đến Trung tâm thanh thiếu nhi của Tỉnh đoàn để chờ nhận những nhu yếu phẩm cho gia đình. Mỗi người khi đến được sắp xếp ngồi đúng khoảng cách, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, được các đoàn viên thanh niên hướng dẫn lựa chọn những mặt hàng mình cần.

Các mặt hàng mang đến gian hàng 0 đồng được huy động xã hội hóa, các tổ chức, cá nhân ủng hộ để chung tay san sẻ yêu thương đến người nhận. Mỗi một người khó khăn sẽ được lựa chọn 5 trong hơn 10 món hàng trị giá hơn 100 nghìn đồng đã được đoàn viên, thanh niên chuẩn bị sẵn.

Các mặt hàng hỗ trợ chủ yếu là lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, mắm, muối, dầu ăn, trứng, cá khô, lạc nhân, rau xanh, sách vở và một số những món đồ chơi dành cho trẻ em được các cá nhân ủng hộ. Những phần quà hỗ trợ dù nhỏ nhưng đáng quý trong giai đoạn khó khăn này, bởi rất nhiều người đã bị mất việc làm hoặc giảm thu nhập do dịch bệnh kéo dài.

Ông Vàng A Sử từ bản Suối thầu, 90 tuổi ở xã Sùng phài, thành phố Lai Châu cùng với các hộ dân trên xã xuống từ sớm để được nhận nhu yếu phẩm. Ông Sử và những người khác rất phấn khởi vì nhận được sự động viên, quan tâm của các tổ chức và cá nhân san sẻ khó khăn trong cuộc sống.

Ông Vàng A Sử chia sẻ: Do dịch bệnh nên các con không đi làm được, chủ yếu là tận dụng những gì mình làm ra được ở nhà, không có tiền để trang trải cuộc sống nên gia đình rất khó khăn.

Chị Sùng Thị Ka ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu rất vui vì được nhận hỗ trợ. Chị cho biết dịch bệnh không đi làm được nên khó khăn, những mặt hàng được hỗ trợ hôm nay rất cần cho gia đình chị…

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên giao những mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân nghèo tại thành phố Lai Châu. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu Nguyễn Tiến Thịnh cho biết, chương trình mong muốn nhận được sự chung tay của cộng đồng xã hội. Thời gian tới, đơn vị sẽ cố gắng để triển khai tại các huyện và các xe lưu động đến những vùng khó khăn mà người dân không đi nhận được.

Theo dự kiến Tỉnh đoàn Lai Châu sẽ thực hiện chương trình ở thành phố Lai Châu trong ngày 29 - 30/4. Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện đã có khoảng trên 300 suất hàng đến với người dân. Cùng ngày, đoàn viên, thanh niên của Tỉnh đoàn Lai Châu đã mang đến tận nhà 30 suất cho 30 hộ nghèo của xã Sùng Phải không có khả năng đi nhận.

* Ngày 29/4, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Qua đó góp phần giúp các đoàn viên, công nhân lao động có thêm kinh phí ổn định cuộc sống. Đây cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cho “Tháng Công nhân” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Chú thích ảnh
Đại diện Công ty Điện lực Sóc Trăng trao quà đến đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Bà Lục Bích Phúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh, “Tháng Công nhân” năm 2020, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh không tổ chức lễ phát động mà tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trong thời gian qua. Theo đó, từ nguồn vận động và nguồn kinh phí hoạt động, Công đoàn Các khu công nghiệp hỗ trợ 500 phần quà, mỗi phần quà trị giá từ 200.000 - 500.000 đồng (gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết) cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lục Bích Phúc cho biết thêm, để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế, Công đoàn tỉnh chỉ tổ chức lễ trao quà gọn nhẹ và tặng tượng trưng 20 suất quà ngay tại buổi lễ, phần còn lại sẽ được phân bổ cho các công đoàn cơ sở trực thuộc để trao cho đoàn viên, công nhân lao động. Đặc biệt, Công đoàn Các Khu công nghiệp chọn và trực tiếp đến Công ty Cổ phần Kim Chung Cường Thịnh (nằm trong Khu công nghiệp An Nghiệp, huyện Châu Thành) để trao quà và động viên, khích lệ tinh thần đoàn viên, công nhân lao động luôn sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngoài phần quà của Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà đoàn viên, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hoàn cảnh khó khăn, với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Việt Hoàng - Chanh Đa (TTXVN)