09:17 17/09/2017

Chia sẻ khó khăn, giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10

Trước hậu quả bão số 10 gây ra, từ ngày 16 - 17/9, nhiều địa phương, đơn vị đã huy động nguồn lực và nhân lực nhằm chia sẻ và hỗ trợ người dân vượt khó.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Ngày 17/9, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã huy động gần 5.000 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả bão số 10. Trong đó, gần 2.000 đoàn viên thanh niên khối đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã trực tiếp đến vùng bị thiệt hại nặng của các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh giúp đỡ nhân dân sửa chữa các trường học, trạm y tế, thông đường giao thông bị ách tắc, vệ sinh môi trường biển.

Lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ của các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh với hàng ngàn đoàn viên thanh niên đã ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm; giúp các hộ neo đơn, chính sách, hộ nghèo sửa hệ thống điện sinh hoạt, lợp lại mái nhà, sửa nhà ở bị hư hỏng, trồng lại cây xanh, giúp đỡ các mô hình kinh tế thanh niên ổn định sản xuất, kinh doanh,…

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện, các đơn vị thuộc Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để trao quà hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại nặng, hoàn cảnh khó khăn nhằm sớm ổn định cuộc sống sau sự cố do bão số 10 gây ra. 

Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh trao tặng 110 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt và tiền mặt có tổng trị giá 20 triệu đồng cho người dân hai xã Kỳ Phú (Huyện Kỳ Anh) và Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh).

Trước đó, sáng 16/9, ngay khi bão vừa tan, các cấp bộ đoàn thuộc Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã huy động 1.850 đoàn viên thanh niên thuộc 86 đội thanh niên tình nguyện của các địa phương, đơn vị cùng nhân dân ra quân làm vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả, tiếp tục chuẩn bị các phương án phòng, chống, đối phó các tình huống có thể xảy ra do hiện tượng mưa to sau bão.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thế Hoàn chia sẻ, các hoạt động tình nguyện sẽ tiếp tục được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tăng cường trong những ngày tới nhằm đóng góp sức trẻ vào việc ổn định tình hình, không để tình trạng tiêu điều sau bão số 10 kéo dài làm ảnh hưởng đến tư tưởng, cuộc sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 17/9Đoàn công tác của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do Bí thư Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã về thăm, tặng quà động viên người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho Đội Thanh niên tình nguyện xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Chia sẻ những khó khăn, mất mát mà người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu, đoàn đã trao tặng 25 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại nặng tại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Bí thư Trung ương Đoàn cũng đã đến gặp gỡ, động viên Đội thanh niên tình nguyện xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đoàn đã trao tặng đội thanh niên tình nguyện 10 áo phao, 5 phao, 10 áo mưa, 10 áo thanh niên Việt Nam và 10 mũ.

Đến động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng chí Mai Văn Hùng, Phó Bí thư Chi đoàn xóm Tân Tiến (xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh) hiện đang sống với mẹ già, hoàn cảnh khó khăn, bị gió bão thổi may mái nhà. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị các cấp Đoàn địa phương tăng cường các hoạt động tình nguyện nhằm giúp đỡ gia đình đồng chí Hùng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, đóng góp cho tổ chức Đoàn trong thời gian tới.

Song song đó, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Báo Thanh niên cũng đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra tại huyện Bố Trạch và thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ, động viên người dân Quảng Bình sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão số 10, tại xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) và xã Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn), Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng đoàn công tác và Đại diện Báo Thanh Niên đã thăm hỏi và trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các hộ gia đình bị thiệt hại do siêu bão Doksuri gây ra. 

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng trao tặng Đội Thanh niên xung kích khắc phục hậu quả thiên tai phường Quảng Phúc 10 áo phao, áo thanh niên Việt Nam, còi cứu hộ và phao cứu sinh. Những món quà tuy nhỏ nhưng kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần tình nguyện, xung kích của lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc giúp nhân dân và các trường học khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thống kê ban đầu, bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề về con người và cơ sở hạ tầng. Bão cùng làm tốc mái, hư hỏng gần 24.000 nhà, trong đó nặng nhất là Hà Tĩnh hơn 23.000 nhà, Thừa Thiên - Huế hơn 600 nhà… Ngoài ra còn nhiều nhà bị tốc mái hư hỏng ở Quảng Bình đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể.


Có gần 5.500 nhà bị ngập, trong đó, Hà Tĩnh gần 4.000 nhà và Quảng Bình khoảng 1.500 nhà… Bão cũng làm một cột truyền hình tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị gãy đổ; hơn 1.140 cột điện hạ thế bị đổ gãy, trên 1.700 cột bị nghiêng.


Đến chiều qua, trên 1,3 triệu khách hàng bị mất điện, nhưng mới khôi phục cấp điện trở lại được gần 15%.


Từ ngày 15/9 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá tình hình thiệt hại. Đồng thời, huy động hội viên, tình nguyện viên tham gia giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại trong bão số 10; triển khai công tác cứu trợ người dân những vùng bị cô lập và thiếu lương thực, thực phẩm, hỗ trợ các gia đình có người chết và bị thương.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 30 thùng hàng gia đình, 3 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cứu trợ cho bà con một số xã thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Ba Đồn; hỗ trợ 2 triệu đồng cho 1 người chết tại thị xã Ba Đồn. Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy hỗ trợ 7 người bị thương 500 nghìn đồng/người; Hội Chữ thập đỏ thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới hỗ trợ 2 triệu đồng/2 người chết.

Hiện Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cũng đang đề nghị Trung ương Hội hỗ trợ 500 thùng hàng gia đình, 100 bộ dụng cụ sửa chữa nhà và tiền mặt trên 1,058 tỷ đồng để kịp thời hỗ trợ cho các hộ gia đình trên địa bàn. Các cấp Hội cũng có kế hoạch ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ người dân bị thiệt hại nhằm sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, ngày 16/9, thông qua Báo Thanh Niên, Bệnh viện Quốc tế City thuộc Công ty Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangrila hỗ trợ khẩn cấp vùng bão miền Trung 50 triệu đồng.

Hoàng Ngà - Võ Dung (TTXVN)