10:09 09/10/2021

Chỉ số tia cực tím ở miền Trung và miền Nam rất cao, nên bảo vệ da ngay cả khi trời nhiều mây

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím trong ngày 9/10 tại các thành phố miền Bắc đều ở mức trung bình; tại các thành phố miền Trung và miền Nam đều đạt mức rất cao, riêng Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Thành phố Hồ Chí Minh ở mức cao.

Chú thích ảnh
Hôm nay, chỉ số tia cực tím ở miền Trung và miền Nam rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Dự báo, tia cực tím ở miền Bắc vẫn duy trì mức trung bình trong ngày 10-11/10 và dưới trung bình, nguy cơ gây hại cao ngày 12/10. Ở miền Trung, ngoại trừ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức trung bình vào ngày 11-12/10, chỉ số này ở các thành phố khác đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao. Với miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10-12/10 và Cần Thơ  từ ngày 10-11/10 có nguy cơ gây hại cao; thành phố Cà Mau-tỉnh Cà Mau vào ngày 10-11/10 có nguy cơ gây hại rất cao.

Theo các chuyên gia, tia cực tim là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia UVA (có bước sóng 315nm - 380nm) vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da trong một thời gian dài. Tia UVB (có bước sóng 280nm - 315nm), gây say nắng, làm đen da, Vì vậy, lựa chọn một biện pháp chống tia cực tím có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.

Một số biện pháp ngăn chặn tác hại của tia cực tím người dân nên áp dụng như mặc những đồ màu tối và dày, đeo kính mắt khi đi ra ngoài nắng. Ngoài ra, có thể mặc một số trang phục chuyên nghiệp, trong đó chứa nhiều hợp chất có công dụng chống nắng; dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để ngăn chặn 2 loại tia UVA và UVB; không nên ăn các đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Minh Nguyệt (TTXVN)