11:09 04/11/2017

Chết không có đất chôn, nhiều gia đình Hong Kong gửi tro cốt sang đại lục

Tại một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất nhì thế giới, không gian cho người chết đã không còn. Nhiều gia đình Hong Kong đã buộc phải đem tro cốt, thi hài những người yêu thương của họ vượt biên giới sang gửi gắm tại Trung Quốc đại lục.

Tháp đựng bình tro cốt của người đã khuất tại Hong Kong. Ảnh: AP

Tại Hong Kong, phần lớn người dân đều tin rằng thi hài của những người đã khuất đều phải được hỏa táng và đặt tại một địa điểm an toàn ngay lập tức, để không làm ảnh hưởng tới linh hồn người chết. Trong khi việc chôn cất thi hài là một phương án khá đắt đỏ, và theo luật pháp Hong Kong, kể cả khi đã chôn cất, thì sau 6 năm các ngôi mộ đều phải bị khai quật lên và đem đi hỏa táng.

Tuy nhiên, đến ngay cả nơi cất giữ tro cốt của người chết tại Hong Kong cũng rất đắt, với chi phí ít nhất 360 USD/ô, và danh sách đợi đăng ký trước chỗ cho ông bà tổ tiên ngày một dài thêm.

Năm 2013, gia đình của anh Fung Wai-tsun đã đưa tro cốt của ông anh từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục, nơi có đủ chỗ để chứa lọ tro cốt.

Fung chia sẻ: “Tất nhiên nếu có đủ chỗ, hoặc rẻ hơn, tôi sẽ chọn Hong Kong để làm đặt tro cốt của ông. Nhưng tại đây, chúng tôi có rất ít sự lựa chọn để chôn cất người đã khuất. Chúng tôi có người sinh sống trong các khu nhà chia nhỏ, nên nếu như bạn nói về nơi ở của người chết, chẳng ai quan tâm cả”.

Bên cạnh đó, việc tìm chỗ cho người đã khuất tại Hong Kong cũng ngày một khó khăn hơn sau khi chính quyền Bắc Kinh tác động, thiết lập một luật mới trong tháng Sáu vừa qua với nội dụng các công việc tư nhân kinh doanh liên quan đến tang lễ đều phải xin giấy phép mới.

Với luật mới này, chính quyền địa phương ước tính có gần 80% cơ sở kinh doanh trên sẽ bị đóng cửa tính đến tháng 3/2018 do không đáp ứng được yêu cầu mới của chính phủ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc gần 400.000 ô đựng bình tro hỏa táng sẽ cần phải di dời.

Alnwick Chan – một nhân viên bất động sản tin rằng chính quyền ở Bắc Kinh nên tìm giải pháp như xây một nhà để tro hỏa táng lớn trên một trong những hòn đảo của Hong Kong. Ngoài ra, anh Chan cũng gợi ý các gia đình nên tìm chỗ đựng tro cốt trong Trung Quốc đại lục.

“Chuyển đến Quảng Châu cũng là một trong những phương án tốt để giải quyết các vấn đề của Hong Kong. Điều này sẽ làm giảm sức ép đối với nhu cầu, nếu như đất được sử dụng hợp pháp cho mục đích đó”, Chan giải thích.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức