06:12 06/06/2021

Chất nhầy bất thường bao phủ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Một lớp nhầy đặc, màu nâu và sủi bọt gần đây đã bao phủ bờ biển Marmara, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đe doạ nghiêm trọng đời sống của người dân và các loài sinh vật biển.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền của ngư dân chìm trong "chất nhầy" bất thường. Ảnh: AFP.

Theo trang Guardian (Anh), chất nhầy này từng được ghi nhận lần đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2007. Hiện tượng này cũng xuất hiện ở các vùng biển Aegean gần Hy Lạp. Tuy nhiên, đây là lần ô nhiễm nghiêm trọng nhất.

Các chuyên gia cho rằng lượng lớn chất nhầy xuất hiện gần đây là do sự kết hợp của ô nhiễm môi trường và sự nóng lên toàn cầu, làm tăng tốc độ phát triển của tảo gây ra bùn nhầy.

“Tất nhiên, điều này ảnh hưởng lớn đến công việc của chúng tôi,” ngư dân Mahsum Daga, 42 tuổi, nói khi chất nhầy phủ dày đặc ở nơi đậu các con thuyền. "Khi các loài sinh vật biển mở vỏ, chất này tràn vào và ngăn chúng khép lại. Ốc biển ở đây chết hết rồi”.

Giáo sư sinh vật học tại Đại học Istanbul, Muharrem Balci, cho biết khi tảo phát triển mất kiểm soát vào mùa xuân, như những gì chúng ta đã chứng kiến trong năm nay, chúng sẽ ngăn ánh nắng Mặt Trời và gây ra sự suy giảm ôxy cho cá và sinh vật biển.

Ông Balci cũng nói rằng hiện tượng "chất nhầy" xảy ra khi chất dinh dưỡng cho tảo bị dư thừa, bắt nguồn từ thực tế thời tiết ấm lên và tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong 40 năm qua.  

"Lớp màng nhầy này bao phủ mặt biển như một tấm bạt. Sau một thời gian, chúng chìm xuống, bao phủ hệ sinh thái đáy biển và gây hại cho nhiều loài sinh vật. Khi quá trình này kết thúc, chúng sẽ xuất hiện thứ mùi như từ một quả trứng hỏng", ông Balci nói. Hiện tượng này có thể gây ngộ độc cho trai biển và các sinh vật như cua.

Kỹ sư môi trường Cevahir Efe Akcelik cho biết chất nhầy có thể bao phủ biển trong suốt mùa hè nếu giới chức không thực hiện các biện pháp khẩn cấp.

“Các nghiên cứu cho thấy chất nhầy không chỉ ở trên bề mặt mà còn sâu xuống từ 25 đến 30 mét”, ông nói.

Ngoài khu vực Marmara, dòng chất thải từ sông Danube ô nhiễm chảy vào Biển Đen nằm kề bên cũng là một nguyên nhân khiến tình hình thêm trầm trọng. Ông Balci cho rằng đây là một gánh nặng đối với biển Marmara, đồng thời kêu gọi một kế hoạch hành động chung cho tất cả các thành phố ven biển.

Biển Marmara - trải dài dọc bờ biển phía nam của Istanbul từ eo biển Bosphorus đến biển Aegean - có mật độ dân cư đông đúc và là nơi có nhiều khu công nghiệp.

Hiện các công nhân đang cố gắng dùng lưới để loại bỏ chất nhầy, song nỗ lực của họ cho đến nay hầu như không hiệu quả.

Ông Balci cho biết một giải pháp lâu dài cần có sự giám sát thích hợp, bên cạnh hệ thống xử lý chất thải từ các thành phố và khu công nghiệp nằm ven biển, ông khẳng định.

Trong khi đó, Ali Oztunc, nhà lập pháp của đảng Nhân dân Cộng hoà (CHP), đã thúc giục chính phủ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở không tuân thủ các quy tắc xử lý chất thải. Ông Oztunc cũng kêu gọi chính phủ tham gia thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ bằng cách cắt giảm lượng khí thải carbon.

 “Biển Marmara là một vùng biển nội địa nhưng thật không may, nó đang trở thành một sa mạc trong đất liền vì những chính sách môi trường sai lầm”, ông nói.

Hôm 1/6, liên minh cầm quyền của Tổng thống Recept Tayyip Erdogan đã từ chối đề xuất của CHP về việc thành lập một ủy ban quốc hội để điều tra hiện tượng này.

Video: Chất nhầy bất thường bao phủ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Guardian):

Hải Vân/Báo Tin tức