11:14 17/11/2012

Chặt đứt đường dây vận chuyển gần 2.400 viên hồng phiến

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, tổ công tác yêu cầu người đàn ông dừng xe máy Classicc BKS 24K5-9506. Tiến hành kiểm tra xe, các chiến sỹ Công an phát hiện ở trong bầu lọc gió xe máy có 2 bọc nilon màu đen, bên trong chứa tới 1.200 viên nén ma túy tổng hợp.

Ngày 16/11, Thượng tá Đoàn Xuân Sơn, Phó trưởng Công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Yên đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng; đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng gồm: Ly Seo Say, 32 tuổi; Giàng A Phềnh, 37 tuổi và Vàng A Páo, 32 tuổi, cùng trú tại tỉnh Lào Cai, về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
 
Thông tin về một số đối tượng ở Lào Cai có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đi qua địa bàn huyện Phù Yên được các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Phù Yên nắm bắt vào trung tuần tháng 10/2012. Tuyến quốc lộ 37 nối liền các tỉnh Lào Cai, Yên Bái qua địa bàn huyện Phù Yên, vượt qua bên kia Sông Đà đến huyện biên giới Mộc Châu giáp Lào là tuyến đường được các đối tượng lựa chọn để chuyển "hàng" thay cho tuyến quốc lộ 279 độc đạo ở phía thượng nguồn Sông Đà. Sở dĩ các đối tượng chọn tuyến đường này là do khi đã vượt qua địa phận huyện Phù Yên về đến Yên Bái, chúng có thể di chuyển về Lào Cai bằng đường sắt, đường thủy, đường bộ rất khó kiểm soát.
 
Kế hoạch đấu tranh với nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy qua địa bàn huyện được Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Phù Yên bàn bạc kỹ lưỡng và được lãnh đạo Công an huyện quán triệt, lên các phương án đề phòng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng làm nhiệm vụ kể cả trong trường hợp đối tượng có thể sử dụng vũ khí nóng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Trong lần đánh án này, Công an huyện Phù Yên còn có sự phối hợp chặt chẽ của tổ công tác Phòng 5 Cục Cảnh sát giao thông đường thủy Bộ Công an làm Tổ trưởng.
 
Rạng sáng 14/11, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Đoàn Xuân Sơn, Phó trưởng Công an huyện và Thiếu tá Vũ Xuân Mạo, Phó trưởng Phòng 5 Cục Cảnh sát giao thông đường thủy, hơn 10 cán bộ, chiến sỹ đã có mặt trên tuyến để tổ chức đón bắt đối tượng. Phát hiện các đối tượng đã qua sông Đà ở bến Vạn Yên bằng thuyền máy từ lúc trời chưa sáng rõ, đang di chuyển bằng xe máy, rất có thể sẽ qua địa bàn thị trấn Phù Yên vào giờ cao điểm đông người và phương tiện qua lại để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các tổ công tác đã tiến hành đón lõng.
 
Đúng như dự đoán. Đến 8h30', lúc mà lượng xe và người đi lại trên đường khá đông, từ phía xa các trinh sát phát hiện một người đàn ông điều khiển chiếc xe tay ga chạy khá nhanh. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, tổ công tác yêu cầu người đàn ông dừng xe máy Classicc BKS 24K5-9506. Tiến hành kiểm tra xe, các chiến sỹ Công an phát hiện ở trong bầu lọc gió xe máy có 2 bọc nilon màu đen, bên trong chứa tới 1.200 viên nén ma túy tổng hợp. Ngay lập tức, người đàn ông và chiếc xe máy được tổ công tác đưa về trụ sở Công an huyện để đấu tranh làm rõ. Trước vật chứng rõ ràng, người đàn ông đã khai nhận tên là Ly Seo Say, 32 tuổi, trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, đang trên đường vận chuyển trái phép chất ma túy về Lào Cai tiêu thụ.
 

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật vụ án.

 

Tiếp tục mở rộng vụ án, những mắt xích trong đường dây đã được làm rõ. Hơn 20 phút sau, chiếc xe máy kiểu Dream BKS 48F5-4526 lọt vào tầm kiểm soát, các trinh sát khẩn trương áp sát và tiến hành kiểm tra. Hai đối tượng đi trên xe không giấu được vẻ thất thần khi các trinh sát lôi ra từ bầu lọc gió chiếc xe máy bám đầy bùn đất 2 túi nilon màu đen bên trong cũng có tới 1.190 viên nén ma túy tổng hợp. Hai đối tượng cùng tang vật được đưa về Công an huyện Phù Yên để đấu tranh làm rõ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 

Tại đây chúng khai nhận là Giàng A Phềnh, 37 tuổi, trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và Vàng A Páo, 32 tuổi, trú tại Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Cả ba đối tượng Say, Phềnh và Páo cùng trong một đường dây ma túy với nhau.

 

Kết quả, tổ công tác đã bắt giữ ba đối tượng Ly Seo Say, Giàng A Phềnh và Vàng A Páo; thu giữ 2.390 viên nén ma túy tổng hợp, 2 xe máy, 2 điện thoại di động, 3,6 triệu đồng. Ba đối tượng khai nhận, do có mối quan hệ "làm ăn" từ trước, chúng đã rủ nhau góp được hơn 80 triệu đồng để buôn chung ma túy.

 

Sau khi gom được tiền, cả ba đi trên hai xe máy từ Lào Cai, xuôi về Yên Bái rồi theo QL37 vào Phù Yên để sang Mộc Châu tìm mua ma túy. Tại một bản giáp biên giới, chúng đã tìm mua được một lượng lớn viên nén ma túy tổng hợp, trên đường trở về Lào Cai, để tránh bị phát hiện, chúng đã bọc kỹ ma túy bằng túi nilon và cho vào phía trong bầu lọc gió của xe máy, khi di chuyển bố trí hai xe đi cách nhau chừng 5-7km.

 

Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", thủ đoạn tinh vi của "bộ ba" Say, Phềnh, Páo đã bị các chiến sỹ Công an bắt giữ.

 

 

Theo cand.com.vn