01:04 12/01/2019

Chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Chú thích ảnh
Nhà thuốc Vạn Thừa ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) bị xử phạt hành chính do để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc. Ảnh: Công Thử – TTXVN

Trước yêu cầu trên của Chính phủ, Bộ Y tế đã tăng cường thông báo, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các cơ quan báo chí quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng sẽ tăng cường việc xử lý theo quy định của pháp luật hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Bộ Công Thương quản lý chặt chẽ các sàn thương mại điện tử,  kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan ở Trung ương và chính quyền các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Đối với các đô thị lớn, cần coi quản lý thực phẩm trên địa bàn như quản lý đối với thực phẩm xuất khẩu.  

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, UBND cấp tỉnh xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm an toàn thực phẩm thay thế Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 với các nội dung trọng tâm là hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm, phối hợp, sử dụng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong quý II năm 2019.

Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cùng phối hợp, khẩn trương hoàn thành hệ thống thông tin an toàn thực phẩm, tạo công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý và giám sát của cộng đồng, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp.

UBND các tỉnh tiếp tục tăng cường năng lực cho các cơ quan chức năng, đảm bảo phương tiện, kinh phí, nhân lực quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

V.T/Báo Tin tức