05:19 26/05/2021

Chậm trễ xét nghiệm khiến Đài Loan gặp khó trong cuộc chiến COVID-19

Tại Đài Loan/Trung Quốc, những người nghi mắc COVID-19 phải chờ tới 9 ngày mới nhận được thông báo kết quả, trong bối cảnh các điểm xét nghiệm rơi vào tình trạng quá tải.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Số người muốn đi làm xét nghiệm COVID-19 tại Đài Loan đã tăng đột biến trong hai tuần trở lại đây, gây ra tình trạng quá tải ở các trung tâm, cơ sở xét nghiệm. Điều này dẫn đến thực trạng có độ trễ nhất định trong xác định một ca dương tính với SARS-CoV-2 từ thời điểm xét nghiệm.

Chính quyền Đài Loan vì vậy đã quyết định sẽ công bố trường hợp mắc COVID-19 dựa trên thời điểm tiến hành xét nghiệm, chứ không phải là thời điểm công bố kết quả. Điều này khiến số liệu về ca nhiễm mới ở Đài Loan trong vài ngày trở lại đây có sự thay đổi. Mục đích được cho là để giúp cơ cơ quan chức năng có được dữ liệu chính xác nhất. Tuy nhiên, việc làm này cũng đặt ra những thách thức nhất định trong việc đánh giá tổng quan về đường cong lây nhiễm, đo lường hiệu quả các biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách và tìm ra biện pháp kiểm soát bệnh dịch hiệu quả.

Bộ Y tế Đài Loan ghi nhận 281 ca nhiễm mới và 6 ca tử vong trong ngày 25/5, đưa tổng số ca bị nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại vùng lãnh thổ này lên con số 4.285 và 35 ca. Giới chức y tế cũng cộng dồn 261 ca mới – đây là số ca chưa kịp cập nhật dữ liệu kể từ ngày 16/5. Những chậm trễ này là do khâu vận chuyển mẫu, năng lực của phòng xét nghiệm và quy trình công bố kết quả.

Trước tình trạng dịch bệnh lây lan, Đài Loan đã tăng cường các biện pháp hạn chế, giãn cách. Chính quyền cho áp dụng hình thái “đóng cửa mềm”: Đóng cửa trường học, phòng tập gym, quán bar cho đến giữa tháng 6, nhà hàng ở Đài Bắc chỉ được phép bán hàng mang về. Tuy nhiên, văn phòng làm việc, giao thông công cộng, siêu thị vẫn mở cửa.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)