03:12 27/03/2015

CELAC phản đối Mỹ trừng phạt Venezuela

Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã ra nghị quyết phản đối Mỹ áp dụng các chính sách đe dọa chống Venezuela.

Ngày 26/3, Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã ra nghị quyết phản đối Mỹ áp dụng các chính sách đe dọa chống Venezuela.

Người dân Venezuela tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN phát


Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn phát biểu của ông Ricardo Patiño, Ngoại trưởng Ecuador - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên CELAC, cho biết văn bản trên gồm 7 điểm phản đối sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Barack Obama ban hành ngày 9/3 vừa qua coi Venezuela là "mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

Nghị quyết được tất cả 33 quốc gia thành viên CELAC thông qua này hối thúc Washington rút lại sắc lệnh, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ và Venezuela bắt đầu một cuộc đối thoại, dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ, quyền tự quyết của các dân tộc và trật tự dân chủ - thể chế.

Ngay sau khi CELAC ra nghị quyết phản đối Mỹ trừng phạt Venezuela, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã đánh giá cao hành động này. Theo giới phân tích, đây có thể coi là một thắng lợi ngoại giao mới của Caracas, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama dự kiến vào tháng 4 tới.

Trước đó một ngày, tổ chức "Nhóm 77 + Trung Quốc" cũng đã lên tiếng phản đối sắc lệnh trên của Mỹ chống Venezuela, khẳng định lại quan điểm của nhóm là phản đối các đạo luật và quy định của mỗi quốc gia mang hiệu ứng bên ngoài lãnh thổ cũng như mọi hình thức đe dọa kinh tế khác, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các nước đang phát triển.

"Nhóm 77 + Trung Quốc" cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với Caracas và yêu cầu Washington rút lại sắc lệnh trên, kêu gọi hai bên xem xét đối thoại, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như các nguyên tắc được đề ra trong Hiến chương Liên hợp quốc về quyền tự chủ và tự quyết của các dân tộc.


TTXVN/Tin tức