02:08 09/02/2018

Cây cảnh độc lạ giá tiền triệu vẫn được 'săn đón'

Thời điểm cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh càng trở nên nhộn nhịp và sôi động. Năm nay, ngoài những loại hoa, cây cảnh truyền thống, các nhà vườn còn nhập thêm nhiều loại cây mới lạ, thu hút người mua như: Hoa hồng bonsai giả cổ, mai đỏ...

Hoa hồng bonsai giả cổ hút khách

Điểm đặc biệt của thị trường cây cảnh Tết năm nay là ngoài những loại cây cảnh chơi tết truyền thống như mai vàng, bích đào, địa lan… nhiều người đã chọn hoa hồng bonsai giả cổ. Hoa hồng giả cổ có hình dáng bên ngoài không khác gì chậu hồng bonsai cổ đắt tiền nhưng giá cả không quá đắt đỏ, hoa ra đúng dịp cuối năm, phù hợp để chơi Tết Nguyên đán.

Hoa hồng bonsai giả cổ hút khách.

Theo khảo sát của phóng viên, 1 cây hoa hồng giả cổ hiện nay được rao bán với giá từ 450.000 – 600.000 đồng, nếu mua số lượng lớn thì giá rẻ hơn vài chục nghìn. Theo chủ một cửa hàng bán hồng giả cổ bonsai tại Đống Đa (Hà Nội), sở dĩ hoa hồng bonsai giả cổ có giá rẻ hơn từ 8 – 10 lần so với một cây hồng bonsai thật bởi mặc dù có vẻ ngoài giống nhau là do “nghệ thuật”. Theo vị chủ cửa hàng này, hoa hồng bonsai thường là những cây hồng lâu năm, dáng cây được nghệ nhân uốn nắn trong một thời gian dài mới tạo được dáng như mong muốn, có giá vài chục triệu. Còn hoa hồng giả cổ thì là ghép các cành hoa hồng lên thân cây tầm xuân khoảng vài tháng đến 1 năm. Sau khi cây ghép bắt đầu phát triển ổn định thì dùng xi măng hoặc thạch cao đắp lên để tạo hình thân cây xù xì, sau đó kích cho nở hoa dịp Tết.

Hồng bonsai có rất nhiều màu như hồng đỏ, hồng phớt, vàng...

Chủ cửa hàng này cũng cho hay, từ 2 tháng nay mặt hàng này đã rất “hot”, hồng bonsai giả cổ chủ yếu là hoa hồng tỷ muội, loại hoa hồng bụi có nhiều nụ và hoa với nhiều màu sặc sỡ như đỏ, hồng, cam. Chủ cửa hàng này cũng khuyến cáo, loại hồng giả cổ này không chơi được lâu dài như những hồng khác, chỉ chơi được vài tháng đến một năm. Nhưng vì giá không quá cao nên vẫn được nhiều người tìm mua chơi Tết.

Mai đỏ độc lạ tiền triệu

Tết năm nay, tại nhiều chợ hoa Tết Hà Nội bán khá nhiều cây hoa mai đỏ đẹp mắt khiến nhiều người tiêu dùng thích thú mua về chơi Tết. Theo những người chơi hoa, hoa mai đỏ có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình, lại hợp âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Hoa mai đỏ chơi được rất lâu, từ lúc nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Một cây hoa mai đỏ thường có độ cao khoảng 40 - 150 cm, trên cành có rất nhiều nụ và hoa, hoa sẽ bung nở từ đợt này đến đợt khác.

Một chậu mai đỏ như thế này có giá tầm 3 - 4 triệu đồng.

 Theo người bán hàng, mai đỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc, do mai đỏ khá lạ và thế cây đẹp nên nhiều người chọn về chơi Tết.

Những chậu hoa có dáng đẹp, gốc đẹp có giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng, thậm chí những gốc có thế dáng, nhiều hoa và trang trí đẹp có thể tới hàng triệu đồng cho đến 10 – 20 triệu đồng cả chậu.

Mai đỏ có kích thước nhỏ nên được nhiều người lựa chọn trưng bày tại văn phòng, công sở hoặc gia đình có diện tích nhỏ.

Chị Lê Bình, người kinh doanh mặt hàng mai đỏ này cho biết, do có kích thước nhỏ gọn, màu hoa độc lạ nên được nhiều người ưa chuộng, chọn mua để đặt ở góc bàn làm việc, văn phòng hoặc phù hợp với gia đình có diện tích căn hộ nhỏ. Từ khi bắt đầu vào vụ đến nay, chị đã bán được hàng trăm cây mai đỏ, cho đến những ngày cận Tết như hiện nay, loại cây cảnh này vẫn chưa ngớt độ "hot", vẫn có rất nhiều người đặt mua để chơi Tết.

Trung Hiếu/Báo Tin tức