05:02 08/05/2021

Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp

Trong giai đoạn ôn thi gấp rút để chuẩn bị cho kì thi vào 10, bên cạnh ôn lại toàn bộ kiến thức, thí sinh cần lưu ý tránh những lỗi sai gây “mất điểm oan” khi làm bài thi.

Theo thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên bộ môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cấu trúc đề thi vào 10 như sau:

Câu I thường liên quan đến biểu thức đại số, đòi hỏi học sinh nắm vững kiến thức về căn bậc hai, căn bậc ba, các bài toán tính toán và rút gọn biểu thức đại số cùng các câu hỏi phụ liên quan đến phần rút gọn biểu thức.

Câu II thường là những bài toán mang tính thực tế như giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình và hình học không gian.

Câu III thường liên quan đến kiến thức về phương trình, hệ phương trình và hàm số.

Câu IV là về phần hình học. Thông thường, một câu hình học sẽ có 3-4 ý hỏi. Tuy nhiên, những ý đầu trong câu hình học thường không khó. Do đó, các em cần nắm vững kiến thức cơ bản để làm được những ý này.

Câu V mang tính phân loại, thường đề bài sẽ hỏi về bất đẳng thức hoặc các phương trình dạng nâng cao.  

Một trong những sai lầm mà học sinh hay mắc phải, đó là thiếu điều kiện xác định, tìm được những giá trị mà đề bài yêu cầu nhưng không đối chiếu với điều kiện… Đối với phần hình học không gian, lỗi sai mà hầu hết các học sinh mắc phải là sai mô hình, vận dụng sai công thức, dẫn đến tính toán sai.

Dưới đây là những chia sẻ cụ thể của thầy Nguyễn Mạnh Cường dành cho các em học sinh đang ôn thi vào 10 muốn chinh phục điểm cao trong bài thi:

 

Lê Vân/Báo Tin tức