01:08 17/01/2017

Câu trả lời bất ngờ của Berlin trước lời kêu gọi mua ô tô Mỹ của ông Trump

Lời đe doạ áp thuế nhập khẩu 35% đối với Công ty sản xuất ô tô BMW, cũng như kêu gọi Đức nên mua xe ô tô do Mỹ sản xuất của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Berlin.

Ông Donald Trump trên một chiếc SUV. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế đối với công ty ô tô BMW chi nhánh Mỹ sản xuất tại nhà máy ở Mexico, dự kiến bắt đầu vào năm 2019. “Họ có thể sản xuất xe cho Mỹ, nhưng họ sẽ trả 35% thuế trên mỗi chiếc xe vào Mỹ”, ông Trump trả lời phỏng vấn báo Đức Bild.

Ông Trump cho rằng BMW nên xây dựng một nhà máy tại Mỹ, chứ không phải là Mexico. “Sẽ tốt hơn nhiều cho họ và nỗ lực của chúng tôi”, Tổng thống đắc cử Mỹ nói.

Nhà máy được dự kiến mở cửa năm 2019 để sản xuất serie BMW 3 sedan. Hãng sản xuất ô tô BMW cho biết sản xuất dành cho thị trường thế giới, chứ không dành riêng cho Mỹ và nhà máy ở Mexico sẽ bổ sung cho các chi nhánh hiện tại ở Đức và Trung Quốc. Trả lời tờ Bild, Phó thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel cho rằng việc áp đặt mức thuế như vậy sẽ làm cho "ngành công nghiệp ô tô Mỹ tồi tệ hơn, yếu hơn và đắt đỏ hơn".

Ngoài lời cảnh báo thuế nhập khẩu, ông Trump cũng cáo buộc các nhà sản xuất xe ô tô của Đức về hành vi không lành mạnh. Ông Trump nói có một chiếc Mercedes-Benz ở phía trước của mỗi ngôi nhà trên một số đường phố Mỹ.

“Có bao nhiêu chiếc Chevrolets ở Đức? Không nhiều lắm, có thể là không có, bạn có thể thấy không có gì ở đó, đó là đường một chiều…”, ông Trump nói thêm rằng ông ủng hộ thương mại tự do, nhưng không phải bằng mọi giá.

Phản ứng trước câu nói này, Bộ trưởng Gabriel đáp lại rằng “Mỹ cần sản xuất những chiếc xe tốt hơn”.

Tại Frankfurt, cổ phiếu BMW giảm 1,42% sau cuộc phỏng vấn của ông Trump với tờ Bild, trong khi cổ phiếu của Daimler AG giảm 1,31%, Volkswagen giảm 1,27%.

Trần Minh (Theo RT)