03:10 17/03/2019

Câu chuyện về những người hùng xả thân che đạn trong vụ xả súng ở New Zealand

Nếu không có hành động dũng cảm của những người dưới đây, số người thương vong trong vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand có thể đã cao hơn rất nhiều.

Chú thích ảnh
Ông Naeem Rashid thiệt mạng sau khi trở thành tấm lá chắn đạn cho những người vô tội trong vụ xả súng nhà thờ New Zealand hôm 15/3. Ảnh: RT

Khi người dân New Zealand thuộc mọi sắc tộc, tín ngưỡng tập trung tại Christchurch bày tỏ sự thương tiếc trước hàng chục nạn nhân trong vụ xả súng chiều 15/3, câu chuyện về những người hùng tìm cách khống chế hung thủ, thậm chí lấy thân mình che đạn để mọi người rút chạy, dần được hé lộ và lan tỏa.

Theo RT, đối tượng Brenton Tarrant người Australia 28 tuổi đã nổ súng nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch trong lúc người dân cầu nguyện. Vụ xả súng đã làm 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Tuy nhiên, nếu không có những hành động dũng cảm của một số người dám quên mình vì người khác, số nạn nhân thương vong có thể đã cao hơn rất nhiều.

Tại hiện trường của vụ tấn công đầu tiên nhằm vào nhà thờ Al Noor, ông Naeem Rashid đã bị thương nặng sau khi xông vào kẻ tấn công trong nỗ lực tạo ra tấm lá chắn cho những người vô tội khác trước làn đạn của hung thủ. Ông trúng nhiều phát đạn. “Người hùng” gốc Pakistan này sau đó đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng khi được đưa đến bệnh viện. Bi kịch hơn, người con trai 21 tuổi của ông, Talha, cũng mất đi mạng sống trong vụ tấn công. Ông Naeem Rashid mới chuyển đến Christchurch sống được vài năm.

Kỹ sư nghỉ hưu 71 tuổi, ông Daoud Nabi, là một người hùng khác trong câu chuyện lấy thân mình ra bảo vệ người dân trong vụ xả súng. Trò chuyện với báo The Sydney Morning Herald, anh Yama Nabi, con trai của ông Daoud, miêu tả lại khung cảnh hiện trường khi tới nhà thờ Al Noor 10 phút sau khi được thông báo về vụ việc. “Đến nhà thờ, một người bạn nói với tôi rằng ‘Cha anh đã cứu sống tôi’.” Người đàn ông đó kể lại ông Daoud đưa anh ta tơi nơi an toàn, song không may, ông không phải là một trong những nạn nhân còn sống sót cho tới khi hung thủ bị bắt giữ.

Là người đứng đầu một hiệp hội người Afghanistan tại địa phương, ông Daoud luôn được biết đến như một tình nguyện viên sẵn sàng giúp đỡ những người di cư và tị nạn. Ông ấy sẽ xuất hiện tại sân bay để chào đón những người tị nạn đến từ những nơi như Syria, và giúp họ bắt đầu cuộc sống mới, anh Omar Nabi – một trong nhưng người con của ông Daoud – chia sẻ.

Chú thích ảnh
Abdul Aziz dũng cảm truy đuổi hung thủ. Ảnh: RT

Tại địa điểm tấn công thứ 2 gần nhà thờ Linwood, Abdul Aziz – một người tị nạn Afghanistan - thành công xua tên Tarrant ra khỏi nhà thờ khi hắn có ý định tấn công. Cầm lấy thiết bị đọc thẻ, Aziz đuổi theo kẻ tấn công và tri hô ra tới tận bãi đỗ xe. Trong lúc rượt đuổi, ông còn nhặt được khẩu súng ngắn mà tên hung thủ bỏ lại. Hành động dũng cảm của Aziz đã giúp mọi người có đủ thời gian tháo chạy trước họng súng tử thần. Alabi – lãnh đạo Hồi giáo tại nhà thờ LinWood – cho biết nếu không có suy nghĩ kịp thời, nhanh nhạy và táo bạo của Aziz, thì “tất cả chúng tôi rất có thể đều đã không còn”.

Vụ thảm sát tại thành phố Christchurch đã làm rúng động đất nước New Zealand và dư luận quốc tế. 49 người đã thiệt mạng, ít nhất 48 người khác bị thương. Động cơ của vụ thảm sát được cho là xuất phát từ tư tưởng bạo lực cực hữu, bài xích người Hồi giáo nhập cư.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức