08:18 10/08/2026

Cấp cứu thành công người đàn ông Campuchia bị vỡ gan nặng

Sau cú ngã từ độ cao khoảng 3m trong lúc lao động, một nam bệnh nhân 47 tuổi sinh sống tại Campuchia bị vỡ gan nặng, gãy 7 xương sườn, gãy xương đòn, dập phổi, tràn máu màng phổi hai bên và mất máu cấp. Bệnh nhân được chuyển sang Việt Nam cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 10/8, ThS.BS Trần Tấn Đạt, khoa Nội, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh cho biết, bệnh nhân T.T., 47 tuổi, được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 29/7 trong tình trạng suy hô hấp nặng, đau nhiều và mất máu cấp.

Chú thích ảnh
Bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Tường Phong, khoa Ngoại tổng quát đang đánh giá tình trạng tổn thương gan của bệnh nhân lúc mới nhập viện. Ảnh: BV

Trước đó, bệnh nhân gặp tai nạn lao động tại Campuchia. Sau khi được sơ cứu tại một cơ sở y tế địa phương, do tổn thương phức tạp, bệnh nhân được mở bụng và chèn tạm 7 miếng gạc lớn quanh gan để kiểm soát chảy máu, sau đó được chuyển sang Việt Nam tiếp tục điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân có vết mổ cũ dài khoảng 35cm ở đường giữa bụng. Kết quả chụp CT cản quang ghi nhận gãy hoàn toàn các xương sườn từ số 5 đến 11, dập phổi, tràn máu màng phổi hai bên và gãy xương đòn phải. Tình trạng chảy máu trong ổ bụng vẫn tiếp diễn. Bệnh nhân được chuyển ngay đến khoa Hồi sức, hỗ trợ hô hấp bằng oxy dòng cao HFNC và tiến hành hội chẩn khẩn giữa các chuyên khoa.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Tường Phong, khoa Ngoại Tổng quát, thành viên ê-kíp phẫu thuật, tổn thương gan của bệnh nhân rất nặng, nằm tại hạ phân thùy VII, sát cơ hoành, gây khó khăn cho việc tiếp cận và kiểm soát chảy máu. Đặc biệt, trong ổ bụng bệnh nhân còn 7 miếng gạc được đặt từ tuyến trước.

“Việc lấy các miếng gạc ra tiềm ẩn nguy cơ chảy máu ồ ạt, khó kiểm soát, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng và suy gan cấp rất lớn. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi còn phát hiện ống dẫn lưu màng phổi được đặt từ tuyến trước đã xuyên qua cơ hoành và đi vào vị trí gan bị vỡ”, bác sĩ Ngô Tường Phong cho biết thêm.

Nhận định đường mổ cũ không đủ để tiếp cận toàn bộ tổn thương, ê-kíp phẫu thuật quyết định mở thêm đường mổ dài khoảng 20cm dưới sườn phải. Các bác sĩ lấy ra hơn một lít máu đông lẫn máu loãng cùng 7 miếng gạc chèn trong ổ bụng.

Tiếp đó, ê-kip đã khâu tái tạo lại cơ hoành bị đâm thủng và tiến hành khâu cầm máu chuyên sâu vùng gan vỡ bằng các dụng cụ ép cầm máu đặc chủng; đồng thời súc rửa sạch ổ bụng, đặt các đường dẫn lưu đúng vị trí giải phẫu. Sau khoảng 3 giờ phẫu thuật, tình trạng chảy máu trong ổ bụng được kiểm soát.

Chú thích ảnh
ThS.BS Trần Tấn Đạt thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV

ThS.BS Trần Tấn Đạt cho biết thêm, do tổn thương gan nặng, sau phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy giảm chức năng gan, rối loạn đông máu, giảm albumin và men gan tăng cao. Theo đó, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, trong đó bổ sung albumin, điều chỉnh rối loạn đông máu, bổ sung vitamin K, vitamin B1 và sử dụng thuốc theo dõi, hỗ trợ chức năng gan.

Sau 3 - 4 ngày điều trị, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân tỉnh táo và có thể ăn uống trở lại. Khi chức năng gan và tình trạng toàn thân ổn định, ê-kíp Ngoại khoa tiếp tục phẫu thuật kết hợp xương đòn bằng nẹp vít, tạo điều kiện cho quá trình phục hồi chức năng vận động.

Sau 10 ngày điều trị, chăm sóc hậu phẫu và vật lý trị liệu, sức khỏe bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực. Bệnh nhân được rút ống dẫn lưu ổ bụng vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật; hai ngày sau, các ống dẫn lưu màng phổi cũng được rút.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, bụng mềm, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Dự kiến bệnh nhân được xuất viện trong khoảng 4 - 5 ngày tới. Nếu quá trình phục hồi thuận lợi, bệnh nhân có thể trở lại lao động sau khoảng 2 tháng.

Theo bác sĩ Ngô Tường Phong, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai nạn lao động, trong đó có nhiều trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo người lao động cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động, đặc biệt khi làm việc trên cao và sử dụng đầy đủ phương tiện bảo hộ.

Khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng, nhất là trường hợp nghi ngờ chấn thương cột sống hoặc đa chấn thương, người dân không nên tự ý di chuyển nạn nhân nếu chưa có đánh giá chuyên môn, cần nhanh chóng gọi lực lượng cấp cứu, hạn chế di chuyển nạn nhân không cần thiết, đồng thời cố định phù hợp và băng ép cầm máu đối với các trường hợp chảy máu ngoài.

Việc sơ cứu và vận chuyển đúng cách giúp hạn chế nguy cơ tổn thương thứ phát, góp phần bảo đảm an toàn cho người bệnh trước khi được điều trị chuyên sâu.

Đan Phương/Báo Tin tức và Dân tộc