03:13 21/03/2019

Cảnh tượng xem bóng đá trong lồng sắt tại Ba Lan

Một trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá hạng 3 của Ba Lan đã trở thành tâm điểm truyền thông quốc tế, vì cổ động viên đội khách phải theo dõi trận đấu trong một khung cảnh khác thường.

Chú thích ảnh
Cảnh tượng kỳ cục của các CĐV Hutnik Krakow đến cổ vũ cho đội bóng thân yêu. Ảnh: Szosti/StadionowiOprawcy.net

Những bức ảnh gây sốc cho thấy một nhóm cổ động viên (CĐV) bị nhồi nhét trong một chiếc lồng kim loại lớn. Một số hãng truyền thông gọi đó là “sở thú của con người”.

Theo trang mạng Ordditycentral, có khoảng 100 cổ động viên của câu lạc bộ (CLB) Hutnik Krakow đã bị nhốt trong một chiếc lồng kim loại lớn suốt 90 phút diễn ra trận đấu giữa đội này với CLB Spartakus Daleszyce.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Ba Lan, cổ động viên đội khách phải bị cách ly khỏi người hâm mộ đội chủ nhà để tránh đụng độ. CĐV đội khách thường được sắp xếp ngồi tại một khu biệt lập của sân vận động hoặc trong khu vực được ngăn cách bởi hàng rào cao. Tuy nhiên, Ba Lan đã quyết định giữ khoảng cách CĐV Hutnik bằng cách để họ ngồi theo dõi trận đấu trong chiếc lồng kim loại.

Vấn đề tranh cãi này thực sự đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng nó chỉ thu hút sự chú ý sau khi bức ảnh chụp lại hình ảnh CĐV ngồi trong lồng đang đăng tải trên lên trang mạng của người hâm mộ bóng đá Ba Lan.

Bức ảnh, xuất hiện trên một loạt báo thể thao châu Âu, cho thấy những CĐV nhiệt tình của Hutnik chấp nhận theo dõi trận đấu khi ngồi đằng sau các thanh kim loại dày. Thậm chí, một vài người còn cố trèo lên trên lồng sắt để xem được rõ hơn. Một hình ảnh khác cho thấy các cầu thủ Hutnik đến gần chiếc lồng để bắt tay người hâm mộ qua khe thanh kim loại để ăn mừng chiến thắng 1 – 0 trước đội chủ nhà Spartakus.

Chú thích ảnh
Ăn mừng chiến thắng, các cầu thủ CLB Hutnik Krakow bắt tay CĐV qua thanh kim loại. Ảnh: Szosti/StadionowiOprawcy.net

Với nhiều bình luận phẫn nộ trên mạng xã hội, ông Artur Trębacz - Chủ tịch của Hutnik Krakow đã gửi một lá thư tới Ủy ban an ninh của Liên đoàn Bóng đá Ba Lan chỉ trích cách mà CB Spartakus Daleszyce đối xử với người hâm mộ.

“Các CĐV bị nhốt trong một cái lồng nhỏ làm gợi lên hình ảnh những chiếc lồng dành cho động vật hoang dã trong sở thú. Chúng tôi hiểu rằng việc bảo đảm an ninh rất quan trọng, nhưng các ông không nên cứng nhắc quá như vậy vì ‘công trình’ này chắc chắn không mang lại sự văn minh cho những người đến cổ động”, ông Trębacz viết.

Đại diện của Spartakus Daleszyce cũng đã nhanh chóng phản hồi. Họ cho rằng sự việc này đã tồn tại trong một thời gian dài, nhưng cho đến nay không có đội khách nào phàn nàn về chiếc lồng.

“Chúng tôi không phải là CLB duy nhất đưa ra giải pháp như vậy cho CĐV đến theo dõi trận đấu. Các khu vực dành cho những cổ động viên của đội khách được xây dựng theo đề nghị và yêu cầu của Cảnh sát và Ủy ban An ninh Liên đoàn Bóng đá Ba Lan. Chúng tôi chăm sóc CĐV của đội bóng tốt nhất có thể, cung cấp cho họ dịch vụ như nhà vệ sinh hay các nhân viên y tế túc trực. Đôi khi chúng tôi còn phát cho họ nước uống, và nếu được yêu cầu, chúng tôi thậm chí còn đưa cả đồ ăn nhẹ”, ban lãnh đạo Spartacus Daleszyce đáp lại.

Hải Vân/Báo Tin tức