03:16 06/03/2014

Cảnh sát Ukraine giành lại tòa nhà chính quyền ở Donetsk

Cảnh sát Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát các văn phòng chính quyền ở Donetsk, miền Đông Ukraine, một ngày sau khi những tòa nhà này rơi vào tay các tay súng ủng hộ Nga.

Cảnh sát Ukraine ngày 6/3 đã giành lại quyền kiểm soát các văn phòng chính quyền ở Donetsk, miền Đông Ukraine, một ngày sau khi những tòa nhà này rơi vào tay các tay súng ủng hộ Nga - những người đã cắm cờ Nga trên nóc tòa nhà sau khi xảy ra xung đột tại Donetsk.

Một nguồn tin cảnh sát địa phương khẳng định 75 người đã bị bắt trong đợt tấn công, song bác bỏ các thông tin nói rằng một trong số những người bị bắt là Pavel Gubarev - người tự xưng là "lãnh đạo của nhân dân" ở Donetsk. Ông Gubarev cũng đang bị điều tra vì cáo buộc kích động ly khai.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 5/3 cho biết đã cử thêm 5 quan sát viên quân sự tới Ukraine, nâng số quan sát viên quân sự của tổ chức này tại quốc gia Đông Âu nói trên lên 40 người.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Paris, Pháp ngày 5/3 về vấn đề Ukraine. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier, các nước thành viên OSCE cử các quan sát viên có Mỹ, Pháp, Đức, Canada và Anh... Ông Zannier nhấn mạnh với việc đánh giá khách quan các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine, OSCE có thể thúc đẩy tốt hơn một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua con đường đối thoại.

Các quan sát viên quân sự không trang bị vũ khí có nhiệm vụ tìm hiểu thực tế về các vấn đề quân sự và báo cáo về cho các quốc gia thành viên OSCE. OSCE cũng sẽ cố gắng dàn xếp một “nhóm liên lạc” gồm các bên quan trọng trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sắp xếp một sứ mệnh giám sát rộng hơn tại Ukraine.

Trước đó, theo yêu cầu của chính quyền lâm thời Ukraine, 35 quan sát viên OSCE từ 18 nước thành viên OSCE đã được phái đến Ukraine. Dự kiến, sứ mệnh giám sát của OSCE tại Ukraine sẽ kéo dài từ 5 - 12/3. Hiện chưa rõ họ có được triển khai tới bán đảo Crưm (Crimea) ở miền nam Ukraine hay không.


TTXVN/Tin tức