04:11 02/04/2018

Cảnh báo về sự tái xuất của IS khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Ngày 1/4, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự trỗi dậy trở lại của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực.

Binh sĩ Mỹ gác tại thị trấn Tabqa, Syria ngày 29/6/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một chương trình của Fox News, ông Graham, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh nếu Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, đó sẽ là "quyết định tồi tệ nhất" của Tổng thống.

Theo Thượng nghị sĩ này, hiện vẫn còn hơn 3.000 tay súng IS hoạt động tại Syria và nếu Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để IS quay trở lại, kéo theo đó là một loạt các tác động như xung đột leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, hay Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria.

Trong bối cảnh IS đã mất phần lớn lãnh thổ mà tổ chức này từng kiểm soát tại Syria, ngày 29/3, Tổng thống Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria, nêu rõ Mỹ đã tốn phí tới 7 nghìn tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông. Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh muốn tập trung chi tiêu của Mỹ vào việc tạo thêm việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất quán với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông.

Quan điểm này dường như bất đồng với giới chức quân đội Mỹ cho rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết các cố vấn của Tổng thống Trump cho rằng Mỹ cần duy trì lực lượng với quân số nhỏ tại Syria ít nhất thêm 2 năm nữa. Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng dự kiến sẽ có cuộc họp vào đầu tuần để thảo luận về chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Syria.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng.

TTXVN/Báo Tin tức