Giới chức bang Washington của Mỹ đã ban hành cảnh báo lũ quét và lệnh sơ tán tại một số khu vực sau khi một đoạn đê bị vỡ do mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết các hoạt động khắc phục đang được khẩn trương triển khai.
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Giám đốc Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp hạt King, ông Brendan McCluskey, cho hay một đoạn đê Desimone tại thành phố Tukwila, dọc theo sông Green và cách trung tâm thành phố Seattle khoảng 8 km về phía Nam, đã bị nước lũ cuốn trôi, tạo ra một lỗ hổng có kích thước tương đương một chiếc ô tô. Công tác khắc phục có thể kéo dài nhiều giờ. Lực lượng chức năng đang theo dõi chặt chẽ tình hình.
Hình ảnh tại hiện trường cho thấy các đội ứng cứu đang sử dụng máy móc hạng nặng để thả các bao cát cỡ lớn nhằm gia cố và ngăn chặn đê vỡ tiếp tục mở rộng.
Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết cảnh báo lũ liên quan đến sự cố vỡ đê có hiệu lực ít nhất đến 21h ngày 15/12 theo giờ địa phương (tức 12h ngày 16/12 theo giờ Việt Nam).
Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Washington đã được điều động tới hạt King để hỗ trợ ứng phó. Trước đó, lực lượng này cũng tham gia giúp đỡ người dân tại các khu vực phía Tây bang bị ảnh hưởng vì lũ lụt trong cuối tuần qua.
Giới chức bang Washington đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ vỡ đê trong nhiều ngày gần đây, khi khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương hứng chịu các đợt mưa xối xả trên diện rộng. Lượng mưa lớn được ghi nhận là do chuỗi hiện tượng “dòng sông khí quyển” - những dải hơi nước dài và hẹp chảy qua bầu khí quyển - tràn sâu vào đất liền, gây mưa lớn tại Washington, phía Bắc bang Idaho và phía Tây bang Montana, với tổng lượng mưa tại một số nơi lên tới hơn 500 mm trong vòng 1 tuần.