03:15 23/03/2019

Cảnh báo Công ty giao nhận Leader Shipping Morocco (Maroc) lừa đảo 

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, hiệp hội ngành hàng không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco (Maroc) nhằm tránh rủi ro.

Theo cảnh báo, Công ty Leader Shipping Morocco thường trực tiếp liên hệ hoặc qua trung gian  tìm kiếm doanh nghiệp xuất khẩu các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, để chào dịch vụ vận tải giao nhận đối với hàng hóa xuất khẩu sang Maroc. 

Tuy nhiên khi hàng đến Maroc, công ty này cấu kết với bên nhập khẩu để rút hàng ra khỏi cảng mà không thanh toán tiền cho Ngân hàng Maroc được giao thu hộ qua phương thức thanh toán đổi chứng từ. Khi phía công ty đặt câu hỏi thì Leader Shipping Morocco luôn đưa ra các lý do để thoái thác trách nhiệm và khẳng định chỉ là trung gian giao nhận, nhưng thực tế đã giao bộ chứng từ gốc cho bên nhập khẩu để làm hồ sơ lấy hàng.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài và một công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của công ty này với cùng một phương thức như đã nêu ở trên. Công ty Việt Nam chuyên xuất khẩu hàng nhựa đã bị Leader Shipping Morocco lừa từ giữa năm 2016. Phải đến cuối năm 2018, bằng các biện pháp pháp lý và nghiệp vụ, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc mới đòi được 50% số tiền cho doanh nghiệp Việt Nam, số tiền còn lại vẫn chưa được trả. 

Minh Phương/Báo Tin tức (BCĐ 389 Quốc gia)