08:18 31/08/2018

Căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh mua tên lửa S-400 Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 31/8 cho biết nước này cần các khẩu đội tên lửa đất đối không S-400 do Nga sản xuất và sẽ mua loại vũ khí này sớm nhất có thể.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được trưng bày tại Patriot, ngoại ô thủ đô Moskva ngày 22/8/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một buổi lễ tốt nghiệp của các sĩ quan quân đội, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần các máy bay chiến đấu F-35 và sẽ tiếp tục mua loại máy bay này từ Mỹ theo hình thức trả góp, nhưng sẽ mua của nước khác nếu Washington ngừng cung cấp các chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ cần hợp tác với các quốc gia khác nhiều như với châu Âu và Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố trên bất chấp việc Mỹ đã bày tỏ lo ngại kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có thể gây rủi ro an ninh đối với một số vũ khí và công nghệ khác do Mỹ sản xuất mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng, bao gồm máy bay F-35.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh thời gian giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vốn được ấn định vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. S-400 là hệ thống phòng thủ đất đối không thế hệ mới nhất do Nga chế tạo song các nước thành viên NATO đều quan ngại rằng loại vũ khí này sẽ đặt ra mối đe dọa đối với máy bay của họ.

TTXVN/Báo Tin tức