06:22 06/06/2018

Căng thẳng EU-Mỹ phủ bóng cuộc họp quốc phòng NATO

Ngày 6/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố đang cố gắng nỗ lực làm dịu mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đồng thời cảnh báo về những bất đồng nghiêm trọng giữa các nước thành viên NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp Hội đồng nghị viện NATO ở Vacsava, Ba Lan ngày 28/5. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO, ông Stoltenberg cho biết đang tồn tại nhiều bất đồng nghiêm trọng giữa các đồng minh NATO trên những vấn đề lớn và ông đang làm mọi cách để giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với NATO. Ông cho rằng liên minh xuyên Đại Tây Dương vẫn còn rất mạnh và lưu ý cách thức giúp NATO vượt qua các bất đồng giữa các nước thành viên về vấn đề chiến tranh tại Iraq năm 2003 hay cuộc khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956. Tổng thư ký nêu rõ thực tế nhắc nhở các thành viên phải đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của NATO và tự bảo vệ mình bất chấp những khác biệt còn tồn tại.

Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO lần này diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu bất bình việc Mỹ áp các mức thuế cao đối với nhôm và thép nhập khẩu từ châu Âu, cũng như phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ họp tại Brussels trong hai ngày 7 và 8/6 để phê duyệt kế hoạch tăng cường khả năng huy động lực lượng một cách nhanh chóng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng. Cuộc họp cũng sẽ chứng kiến lễ ký thành lập hai trung tâm chỉ huy mới, gồm một trung tâm bảo vệ các tuyến giao thông trên Đại Tây Dương, có trụ sở tại Norfolk, Virginia của Mỹ và một trung tâm điều phối di chuyển quân tại châu Âu được đặt tại thành phố Ulm miền nam nước Đức.

Các nhà lãnh đạo của tất cả 29 thành viên NATO sẽ gặp nhau tại Brussels trong Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7, trong đó mọi sự chú ý được cho là sẽ đổ dồn về phía ông chủ Nhà Trắng, người đã nhiều lần chỉ trích các nước châu Âu không nỗ lực tăng cường vai trò trong NATO.

TTXVN/Báo Tin tức