09:11 18/09/2019

Canada nỗ lực trấn an các đồng minh sau vụ bắt giữ quan chức tình báo

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 17/9 nhấn mạnh Ottawa đang nỗ lực trấn an Mỹ và các đồng minh xung quanh vụ bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao của nước này bị cáo buộc làm lộ các bí mật.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố St. John's thuộc đảo Newfoundland, Thủ tướng Trudeau nêu rõ: "Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với các đồng minh về vấn đề an ninh, không chỉ trong nhóm liên minh tình báo Five Eyes". Ông cũng cho biết muốn đảm bảo mọi người đều hiểu rằng Ottawa "đang xử lý tình huống này một cách hết sức nghiêm túc".

Ngày 13/9 vừa qua, cảnh sát liên bang Canada (RCMP) thông báo bắt giữ ông Cameron Ortis, người đứng đầu đơn vị phản gián của RCMP do bị tình nghi đánh cắp tài liệu "nhạy cảm". Ông này bị buộc tội theo luật an ninh thông tin năm 2012, được sử dụng để truy tố các gián điệp. 

Theo báo Global News, là cố vấn cấp cao của lãnh đạo RCMP, ông Ortis từng nắm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động phản gián của quốc gia này. RCMP lo ngại ông Ortis đã đánh cắp một số lượng lớn thông tin.

Vụ việc được cho là có tính chất nghiêm trọng khi Canada là một thành viên của liên minh tình báo "Five Eyes", trong đó có thêm New Zealand, Anh, Australia và Mỹ. Trong phát biểu ngày 16/9, người đứng đầu RCMP Brenda Lucki đã thừa nhận những bí mật bị lộ có thể gây hại cho hoạt động tình báo của các nước đồng minh.

Phương Oanh (TTXVN)