09:09 07/09/2019

Canada đưa vấn đề Trung Quốc cấm nhập hạt cải dầu ra WTO

Ngày 6/9, Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr cho biết Ottawa đã đề nghị tiến hành một cuộc họp với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm tìm cách tháo gỡ lệnh cấm nhập khẩu hạt cải dầu mà Bắc Kinh áp đặt đối với hai doanh nghiệp của Canada.

Chú thích ảnh
Dầu ăn được chế biến từ hạt cải dầu của Canada bày bán tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Carr nêu rõ Canada đang tìm cách tham vấn song phương với Trung Quốc tại WTO. Nếu các cuộc đàm phán này đổ vỡ, Ottawa có thể yêu cầu một ủy ban của WTO phân xử.

Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng WTO - cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của tổ chức này - hồi tháng 5 vừa qua, Canada đã bày tỏ quan ngại về lệnh cấm của Trung Quốc, cho rằng biện pháp hạn chế trên sẽ càng làm suy yếu các mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Năm 2018, Trung Quốc là thị trường lớn nhất tiêu thụ dầu hạt cải của Canada. Tuy nhiên, hồi tháng 3 vừa qua, Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của công ty Richardson và Viterra sang thị trường Trung Quốc, với lý do phát hiện sâu bọ có hại trong hạt cải dầu của hai doanh nghiệp này.

Canada là quốc gia xuất khẩu hạt cải dầu lớn nhất thế giới, và 40% lượng xuất khẩu mặt hàng này của Canada có điểm đến là thị trường Trung Quốc.

Những loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.

Quan hệ Canada-Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig, và doanh nhân Michael Spavor, với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Thùy An (TTXVN)