07:15 27/07/2018

Cần phát huy thế mạnh, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở Na Rì, Bắc Kạn

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kạn, ngày 27/7, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại huyện Na Rì (Bắc Kạn) về chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc.

Đoàn cũng đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách, người có công và một số mô hình kinh tế trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Cường Lợi, huyện Na Rì.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Na Rì đạt được trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện Na Rì cần tập trung phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh của địa phương là sản xuất miến dong, cây ăn quả, trồng rừng; chuyển đổi phương thức sản xuất, đưa những giống mới, năng suất cao và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Bên cạnh đó, giữ vững an ninh chính trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và giữ vững các tiêu chí đã đạt được; nâng cao mức sống, thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước…

Tại buổi làm việc, đại diện huyện Na Rì và người dân đã nêu những kiến nghị để góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển trồng rừng, thực hiện những chính sách về giáo dục, y tế.

Những năm qua, huyện Na Rì đã có những bước chuyển biến trong phát triển kinh tế, tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân của huyện đến nay đạt 32.000 tấn/năm, bình quân lương thực đầu người 800kg/người/năm. Tổng diện tích rừng trên địa bàn là 62.218 ha, bình quân hàng năm trồng được 700 ha; riêng năm 2018, trồng mới được 906 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 76%. Công tác giáo dục, y tế, lao động xã hội được quan tâm thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện còn 32,17%; năm 2018 phấn đấu giảm 3,54%. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện đã đạt 222/399 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 10/19 tiêu chí; có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới…

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho xã Cường Lợi (huyện Na Rì); thăm, tặng quà cho ông Nông Văn Bàn (bệnh binh ở thôn Nà Đeng) và bà Nguyễn Thị Nhật ở thôn Nà Nưa (xã Cường Lợi), là vợ liệt sỹ Lục Văn Nhằm hy sinh năm 1968 tại chiến trường miền Nam.

Đoàn đến thăm mô hình sản xuất miến dong Tài Hoan tại thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì; thăm mô hình sản xuất chế tạo công cụ máy nông nghiệp của hợp tác xã Thành Ngân, thôn Nà Tâng, xã Cường Lợi.
 

Tin, ảnh: Đức Hiếu (TTXVN)