11:00 21/11/2019

Căn bệnh hiếm gặp khiến người đàn ông có đôi mắt ‘rực lửa’

Người đàn ông 44 tuổi tại bang Texas (Mỹ) đã được các  bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng phân tán sắc tố (PDS), khiến mắt của bệnh nhân này đỏ rực giống nhân vật giả tưởng Sauron trong bộ phim ăn khách Hollywood “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Chú thích ảnh
Đôi mắt có vòng tròn lửa quanh mồng mắt. Ảnh: Sputnik

Đài Spuntik dẫn lời các bác sĩ nhãn khoa đưa tin PDS biểu hiện khi các hạt sắc tố chà xát vào mặt sau của mống mắt, tạo thành chất lỏng trong mắt. Đôi khi những hạt này chảy về phía kênh thoát nước mắt, từ từ làm tắc nghẽn chúng và tăng áp lực mắt.

Sự gia tăng áp lực mắt này có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Các chuyên gia cho rằng tình trạng hiếm gặp này phổ biến đối với những người bị cận thị, trong độ tuổi từ 20-40. 

Trường hợp đặc biệt này lần đầu tiên được đăng trên tạp chí y khoa New England. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân không gặp bất kỳ khó chịu hay đau đớn nào ở mắt. Ông chỉ đến một phòng khám ở Texas để đăng ký khám chữa vì vừa mới chuyển đến khu vực.

Gia đình của bệnh nhân cũng có tiền sử bị mắc bệnh tăng nhãn áp, thuộc nhóm bệnh nguy hiểm có thể phá hoại dây thần kinh truyền hình ảnh trực quan vào não bộ (dây thần kinh thị giác). 

Chú thích ảnh
Con mắt Shauron trong phim giả tưởng.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy áp lực mắt của người đàn ông này chỉ cao nhẹ hơn so với chỉ số thông thường. Tuy nhiên, khi soi đèn vào cả hai mắt, bác sĩ chuyên khoa nhìn thấy vòng tròn màu đỏ rực quanh mống mắt của bệnh nhân. Để điều trị bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện một thủ thuật laser và kê thuốc nhỏ mắt để làm giảm áp lực mắt.

Bảo Hà/Báo Tin tức