Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, tối 26/10 theo giờ địa phương, dưới sự giám sát của các quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Campuchia và Thái Lan bắt đầu rút vũ khí hạng nặng cùng các thiết bị khỏi khu vực biên giới tranh chấp và đưa trở lại các căn cứ quân sự thông thường của mỗi bên.
Các quan sát viên ASEAN giám sát hoạt động rút khí tài quân sự, vũ khí hạng nặng của Quân đội Campuchia khỏi khu vực biên giới tranh chấp. Ảnh: AKP/TTXVN phát
Trang tin Cambodianess.com dẫn nguồn đài truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) cho biết, Campuchia đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên di dời vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới ở tỉnh Preah Vihear, động thái mà các quan chức mô tả là một cử chỉ mang tính biểu tượng hướng tới hòa bình.
Động thái hạ nhiệt căng thẳng quân sự này diễn ra sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Manet và người đồng cấp Thái Lan Anutin Charnvirakul ký tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình giữa Campuchia và Thái Lan bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Malaysia trước đó cùng ngày. Lễ ký có sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Hun Manet tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Campuchia trong việc thực hiện đầy đủ tuyên bố chung, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thái Lan và tất cả các đối tác để đảm bảo hòa bình lâu dài và mang lại lợi ích thiết thực cho hai dân tộc. Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các đối tác tiếp tục ủng hộ và đóng góp để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả tuyên bố chung.
Tối 26/10/2025, Quân đội Campuchia bắt đầu rút khí tài quân sự, vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới tranh chấp. Ảnh: AKP/TTXVN phát
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự cảm kích đối với những nỗ lực của 4 nhà lãnh đạo, nhấn mạnh rằng “đây là một thỏa thuận hòa bình tuyệt vời giữa Campuchia và Thái Lan”. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim mô tả thỏa thuận này là một cột mốc cho hòa bình tại ASEAN, phản ánh cam kết của khối đối với việc phòng ngừa xung đột, ổn định và hợp tác.
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen chiều 26/10 đã hoan nghênh thỏa thuận hòa bình với Thái Lan mới được ký kết tại Malaysia. Trên trang mạng xã hội chính thức của mình, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen nhấn mạnh rằng việc duy trì hòa bình, cả trong nước cũng như với các quốc gia láng giềng, vẫn là ưu tiên hàng đầu của Campuchia.