08:13 01/08/2021

Cảm động người cha lao vào biển lửa cứu hai con gái sinh đôi 18 tháng tuổi

Khi Ray Lucas và bạn gái Shi'Ann Brown đến cửa hàng mua sữa trở về, họ hốt hoảng chứng kiến ngôi nhà của mình chìm trong biển lửa. Hai cô con gái sinh đôi của họ bị mắc kẹt bên trong.

Chú thích ảnh
Ray Lucas và hai con gái sinh đôi 18 tháng tuổi. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), mẹ của Lucas, người trông hai cháu nội 18 tháng tuổi, lúc đó đang hoảng loạn trên sân trước ngôi nhà ở thành phố Eastpointe, Michigan và tìm cách nhờ trợ giúp. 

"Tôi không thể nói lời nào, chỉ biết hành động theo lý trí. Tôi lao thẳng vào ngôi nhà rực lửa để cứu các con”, Lucas, 23 tuổi, kể lại. "Tôi chỉ hành động như cách bất kỳ người cha nào cũng sẽ làm và nên làm”, anh chia sẻ.

Ngọn lửa đã lan rộng khắp ba tầng của căn nhà, bao gồm cả tầng hầm nơi 2 bé Malaysia và Milan nằm trong nôi. Lucas không chắc là lực lượng cứu hỏa sẽ đến đó kịp thời. Anh lao vào tòa nhà, nhưng do lửa cháy ngùn ngụt, anh không thể nhìn thấy gì. Theo thói quen, anh chạy thẳng xuống hầm, đến bên nôi, dùng tay sờ được hai con và mừng rỡ vì thấy hai bé còn phản ứng.

Một bé đứng dậy trong cũi, bé còn lại đang nằm, cả hai đều im lặng. Lucas tin rằng các con đã rất sợ hãi và bị sốc do lửa và khói bao quanh. Anh ôm hai con trước ngực để bảo vệ chúng rồi đi lùi ra ngoài trong làn khói mù mịt.

Lucas giao các con của mình cho mẹ anh. Sau đó, anh nhận ra cháu gái của mình cũng vẫn đang mắc kẹt trên tầng 2 của ngôi nhà. Lucas chạy lại vào trong nhưng không tìm thấy cô bé, vì vậy anh đã đi đến sân sau ngôi nhà và thấy cháu gái qua cửa sổ tầng 2. Anh hướng dẫn cháu gái nhảy xuống cửa sổ và Lucas đã dùng tay đỡ lấy cô bé an toàn.

"Tôi rất ngạc nhiên vì hai con vẫn ổn, ai cũng đủ sức thoát khỏi hỏa hoạn. Chúng tôi không mất đi người thân nào", Lucas nói.

Chú thích ảnh
Lucas và gia đình đã mất nhà và tất cả tài sản của họ. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, sau vụ hoả hoạn, hai cánh tay của Lucas, tai, má bên phải, cổ, đều bị bỏng. Anh bị bỏng độ hai và ba, không nhìn thấy gì suốt 3 ngày vì tổn thương giác mạc do tiếp xúc với khói. Bác sĩ cho rằng có thể Lucas sẽ mất thị lực hoàn toàn.

"Bây giờ tôi cảm thấy thị lực đã bình thường trở lại", anh nói, dù mắt vẫn còn sưng.

Hai bé Malaysia và Milan cũng bị bỏng nghiêm trọng. Cả hai đều được đưa đến Bệnh viện Nhi Michigan ở Detroit và điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Milan bị bỏng độ hai và độ ba ở mu bàn chân và bàn chân. Malaysia bị bỏng độ 2 và độ 3 ở mắt, má và cánh tay. Malaysia cần tập vật lý trị liệu để phục hồi khả năng vận động ở cánh tay và khớp.

Cả Lucas và hai con đều nằm phòng chăm sóc đặc biệt suốt 5 ngày. Tuy nhiên, Lucas cho hay bác sĩ nói rằng vết bỏng sẽ lành dần nếu được chăm sóc phù hợp. Ngoài đau đớn về thể chất, vụ hỏa hoạn cũng ảnh hưởng nhiều tới tinh thần của anh.

Ngôi nhà của gia đình Lucas và tất cả tài sản của họ đã mất đi. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Lucas cho hay sở cứu hỏa thông báo toàn bộ móng của ngôi nhà đã bị phá hủy.

"Nhà không cháy rụi nhưng hư hỏng nặng. Tài sản của mọi người đều bị hỏng do khói lửa", Lucas nói.

Ngoài ra, do các hóa đơn y tế rất đắt đỏ, Lucas và gia đình đã chuyển đến sống tạm cùng gia đình bên nội ở Detroit trong khi chờ thu xếp cuộc sống sau này. May mắn, gia đình Lucas cũng đã nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. Dì của anh đẫ lập một trang gây quỹ, với mục tiêu quyên góp 40.000 USD giúp gia đình Lucas xây dựng lại cuộc sống. Trang web đã thu hút hơn 8.000 nhà hảo tâm, gây quỹ hơn 286.000 USD.

Hải Vân/Báo Tin tức