03:16 31/03/2020

Cắm chốt chống dịch nơi biên giới

An Giang có gần 100 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ dòng người xuất, nhập cảnh trái phép rất cao.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, cùng với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tăng cường tuần tra, lập chốt kiểm soát từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào nội địa. 

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) thường xuyên kiểm tra thân nhiệt người dân.

Chúng tôi có mặt ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Mới 9 giờ mà cái nắng rát da thịt ở vùng biên giới Tây Nam đã khá gay gắt, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thộc Tổ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) chốt chặn tại khu vực góc cua vườn xoài (xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) vừa uống vội cốc nước cho hồi sức rồi lại tiếp tục lên đường tuần tra biên giới. Các bờ ruộng dọc theo tuyến biên giới đã in đậm dấu chân các anh, ngày đêm tuần tra để ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép. Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên trong hơn 2 tháng qua, để cùng với cả nước chung sức phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở ở khu vực biên giới, ngăn không cho người dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, hơn 2 tháng qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương phối hợp với các lực lượng của địa phương thành lập 9 tổ công tác. Trong đó, 7 tổ công tác dựng lều bạt, cắm chốt dọc tuyến biên giới; 2 tổ công tác cơ động thường xuyên tuần tra bất kể ngày đêm để ngăn chặn người dân hai bên biên giới xuất, nhập cảnh trái phép qua các lối mòn, lối mở trong phạm vi địa bàn biên giới được giao, góp phần cùng với cả nước chống dịch COVID-19.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương được giao kiểm soát gần 7 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, thuộc địa bàn hai xã Vĩnh Xương và Phú Lộc của thị xã Tân Châu (An Giang). Với đặc thù biên giới vừa có đường sông vừa có đường bộ, nhất là khu vực đường bộ, nhiều nơi chỉ cách nước bạn một bờ ruộng, người dân chỉ cần bước qua là có thể qua lại hai nước. Chính vì vậy, nguy cơ người dân hai bên xuất, nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Chú thích ảnh
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng chia sẻ: Anh em chiến sĩ ăn, ngủ tại chốt trong điều kiện khó khăn nhưng với quyết tâm "Chống dịch như chống giặc", không một ai rời vị trí, bảo đảm quản lý chặt chẽ đường biên giới.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Đặng, do tuyến biên giới đường bộ thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương quản lý là đồng bằng, hai bên cánh gà của Cửa khẩu Vĩnh Xương có gần 70 hộ dân sinh sống, với thói quen đi lại thường ngày của người dân nên khi đột ngột bị “chốt chặn”, bà con phản ứng, thậm chí chống đối không chấp hành. Vì vậy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương ngoài nhiệm vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, còn phải triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động cho nhân dân ở khu vực biên giới về diễn biến cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; trong đó, lấy công tác tuyên truyền làm nòng cốt để người dân hiểu thói quen “đi ngang, về tắt” là không đúng, nguy hiểm, có thể làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình cộng đồng.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai xã Vĩnh Xương, Phú Lộc tổ chức may và cấp phát miễn phí hơn 5.000 khẩu trang vải cho cho bà con khu vực biên giới nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bữa ăn vội của cán bộ, chiến sĩ Tổ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang).

Chị Huỳnh Thị Cẩm Giang, ngụ ở xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) cho biết, những ngày qua, nghe đài, xem tivi chị rất lo lắng về dịch bệnh COVID-19. Sau nhiều lần được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuyên truyền, giải thích chị và bà con trong xã đã biết được cách phòng bệnh cho bản thân cũng như cho mọi người trong gia đình.

“Bộ đội Biên phòng phối hợp với các đoàn thể của xã tổ chức may và phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn khi đi ra ngoài phải đeo vào để bảo vệ sức khỏe cho mình và người xung quanh, hạn chế tiếp xúc, đến những nơi đông người… nên bây giờ gia đình tôi đã yên tâm hơn” - chị Giang phấn khởi nói.

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã triển khai 74 tổ chốt chặn trên dọc tuyến biên giới, chốt chặn tất cả các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

“Anh em căng lều, cắm chốt dọc theo tuyến biên giới chịu nhiều thiếu thốn, nhưng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, nên các chiến sĩ, đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao" - Đại tá Trần Quốc Khánh khẳng định.

Chú thích ảnh
Phút nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ Tổ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) sau giờ tuần tra, kiểm soát biên giới. 

Nhiều tháng qua, tất cả các điểm chốt trên dọc tuyến biên giới tỉnh An Giang đều căng mình canh gác để phòng chống dịch COVID-19 và chống buôn lậu, tạo thành một vòng liên hoàn, làm cho vùng phên dậu phía Tây Nam của Tổ quốc thêm vững chắc. Các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới, thu giữ hơn 70.000 chiếc khẩu trang y tế các loại; hướng dẫn hàng ngàn người dân qua lại biên giới; đồng thời ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng lợi dụng “mùa dịch” vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua biên giới.

Vùng biên giới về đêm thật vắng lặng, những cơn gió nhẹ không đủ để xua đi tiếng vo ve của muỗi đồng. Trong bữa cơm muộn ngay tại chốt phòng, chống dịch COVID-19 số 2 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang), chúng tôi thêm cảm thông và chia sẻ những khó khăn mà anh em chiến sĩ Biên phòng đang ngày đêm bám chốt ngoài biên giới. Dù nơi ăn, nghỉ còn sơ sài, thiếu thốn nhưng những người lính Biên phòng vẫn quyết tâm cắm chốt, bám địa bàn, bám dân để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Bài và ảnh: Công Mạo (TTXVN)