Việc cải cách hệ thống cấp visa cho người nhập cư tay nghề cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với thử thách lớn đầu tiên.
Hành khách tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Sau khi chấm dứt cơ chế bốc thăm visa H-1B, loại visa phổ biến nhất dành cho các chuyên gia nước ngoài, Mỹ sẽ bắt đầu áp dụng quy định mới trong tháng này. Lần đầu tiên, các công ty bảo lãnh thành công cho người nhập cư đến từ nước ngoài sẽ phải trả khoản phí 100.000 USD. Hệ thống cũng sẽ ưu tiên những người lao động có kinh nghiệm hơn và được trả lương cao hơn. Những quy định này có khả năng gây bất lợi cho các công ty tư vấn công nghệ thông tin vốn đã giành được phần lớn số visa này trong những năm gần đây.
Đây là cải cách lớn nhất trong nhiều thập kỷ, và các nhà tuyển dụng, luật sư và công ty cung cấp nhân lực đang nghiên cứu cách để có cơ hội tốt nhất giành được một trong số 85.000 suất visa H-1B được cấp vào cuối tháng này. Năm ngoái, khoảng 1/3 số người nộp đơn đã thành công.
Ông Peter Bendor-Samuel, Chủ tịch điều hành của công ty nghiên cứu toàn cầu Everest Group, đơn vị hợp tác với các công ty thường xuyên sử dụng chương trình H-1B, cho rằng đó sẽ là một thay đổi lớn. Ông nói thêm rằng các công ty cung cấp nhân lực có thể sẽ ngần ngại trước khoản phí 100.000 USD. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ và tài chính có khả năng chi trả khoản phí này sẽ có thêm suất.
Các tập đoàn công nghệ lớn, bao gồm Amazon, Google và Microsoft, nằm trong số các bên tuyển dụng sử dụng visa H-1B nhiều nhất, cùng với các công ty gia công phần mềm và tuyển dụng như Tata Consultancy Services, Infosys và Cognizant Technology Solutions. Các công ty cung cấp nhân lực đã phát triển một thị trường ngách sinh lợi thông qua việc tuyển dụng lập trình viên và các chuyên gia công nghệ khác từ nước ngoài và bố trí họ làm việc cho các khách hàng Mỹ trong các lĩnh vực như tài chính và y tế.
Tuy nhiên, các công ty tuyển dụng đang bị giám sát chặt chẽ do bị cho là gây áp lực giảm lương hoặc làm giảm cơ hội cho người lao động Mỹ. Các công ty này cho biết họ tuân thủ các quy định của Mỹ và sử dụng visa để tuyển dụng các vị trí chuyên môn.
Theo ông Rod Bourgeois, đối tác quản lý tại công ty dịch vụ công nghệ thông tin DeepDive Equity Research, ngay cả trước những thay đổi chính sách mới nhất, nhiều công ty tư vấn đã bắt đầu giảm sự phụ thuộc vào visa khi hệ thống nhập cư trở nên phức tạp và thiếu chắc chắn hơn. Ông cho rằng các công ty tuyển dụng này sẽ mở rộng việc bố trí nhân sự ở nước ngoài.