10:23 23/10/2011

Cách bảo quản chè khỏi mốc

Ngoài chất chè, độ ngon của chè còn phụ thuộc lớn vào khâu bảo quản. Chè đã qua chế biến thì hàm lượng đường, phenon, axit lactic tăng lên, dễ bị ôxi hóa, mốc và bốc mùi.

Ngoài chất chè, độ ngon của chè còn phụ thuộc lớn vào khâu bảo quản. Chè đã qua chế biến thì hàm lượng đường, phenon, axit lactic tăng lên, dễ bị ôxi hóa, mốc và bốc mùi. Nên cùng một loại chè ngon như nhau, nhưng người khéo bảo quản thì uống lâu vẫn ngon, còn người không biết bảo quản thì chất lượng chè giảm sút nghiêm trọng.

Về nguyên tắc cần đảm bảo chè khi bảo quản phải: Không bị ẩm và không được để ánh sáng chiếu vào (đặc biệt là ánh sáng mặt trời). Do vậy khi dùng hàng ngày, thông dụng nhất là bà con nên đựng chè trong hộp đựng chè chuyên dụng (hột sứ, hộp sắt, lọ thủy tinh, hộp nhựa...) có nắp thật kín. Nếu là lọ thủy tinh hay hộp nhựa thì phải có màu tối (không được dùng thủy tinh trong hay nhựa trong).

Khi cất đi thì gói chè thật kỹ bằng túi sẫm mầu, cất trong tủ lạnh. Biện pháp này có thể giúp bạn dùng lâu dài mà vẫn cảm nhận được hương vị thơm ngon như lúc đầu.

Ngoài ra muốn trà không bị ẩm, có thể lấy một cục vôi sống cho vào túi vải, bên ngoài bọc bằng tờ giấy trắng. Bà con có thể đặt gói vôi dưới đáy lọ, bên trên lót thêm tờ giấy, sau đó đổ chè vào. Cách này rất thích hợp với chè xanh.

Trường hợp chè bị mốc, bà con có thể cho lên nồi hấp cách thủy 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, chè sẽ hết mốc. Không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

XM (st)