07:06 30/07/2019

Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ kêu gọi kiểm soát 'dịch bệnh' súng đạn  

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của đảng Dân chủ đang kêu gọi việc kiểm soát súng đạn sau khi xảy ra vụ xả súng ngày 28/7 tại Gilroy, bang California khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Lễ hội Tỏi thường niên Bắc California, Mỹ tối 28/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, người đã cam kết sẽ thúc đẩy việc kiểm soát súng đạn nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ, gọi vụ nổ súng tại lễ hội Tỏi Gilroy hàng năm là "sự kiện khủng khiếp".

Trong khi đó, ứng cử viên Cory Booker, Thượng nghị sĩ bang New Jersey, người từng đề xuất một chương trình cấp phép quốc gia cho việc sở hữu súng đạn, gọi vụ bạo lực trên là "ngoài tầm kiểm soát". Trên trang mạng Twitter cá nhân, ông Booker cho biết vẫn đang chờ đợi tất cả các thông tin chi tiết từ Gilroy, song thể hiện sự thất vọng về vụ việc trên. 

Cựu Bộ trưởng Phát triển nhà và đô thị Julián Castro - một ứng cử viên khác trong cuộc chạy đua 2020 của đảng Dân chủ nhấn mạnh: "Dịch bệnh bạo lực súng đạn ở đất nước này nằm ngoài tầm kiểm soát, hãy giữ an toàn và quan tâm đến nhau". Cựu thị trưởng San Antonio cũng cho rằng cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn những cuộc tấn công bi thảm này.

Một số ứng cử viên khác của đảng Dân chủ như cựu phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, Hạ nghị sĩ bang Ohio Tim Ryan, cựu Hạ nghị sĩ bang Texas Beto O'Rourke và Thống đốc bang Montana, Steve Bullock cũng tham gia kêu gọi cải cách vấn đề kiểm soát súng đạn.

Có đến 15 người bị thương trong vụ nổ súng vào Chủ nhật. Hiện cảnh sát vẫn đang tìm kiếm các nghi phạm. Đây là vụ xả súng gây thương vong lớn nhất tại nước Mỹ, kể từ sau vụ việc tương tự vào tháng 5 vừa qua khiến 12 người thiệt mạng tại Virginia Beach.

Lễ hội Tỏi Gilroy được tổ chức thường niên từ năm 1979 là một trong những lễ hội ẩm thực lớn nhất tại Mỹ. Sự kiện kéo dài 3 ngày với nhiều loại thực phẩm, đồ uống... được trưng bày, cùng nhiều hoạt động giải trí và các cuộc thi nấu ăn. Lễ hội năm nay thu hút sự tham gia của hàng nghìn người yêu cây tỏi trên khắp nước Mỹ. Ngày xảy ra vụ xả súng cũng là ngày cuối cùng của lễ hội.

Đại Thắng (TTXVN)