06:10 17/06/2019

Các ứng cử viên thủ tướng Anh bất đồng sâu sắc về Brexit

Ngay trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, các ứng cử viên chạy đua vào vị trí kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May đã thể hiện mâu thuẫn sâu sắc trong chiến lược đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit.

Chú thích ảnh
Các ứng cử viên trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình. Ảnh: theguardian.com

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút phát trên kênh Channel 4 tối 16/6 phần nào đã chỉ ra xu hướng chính trị của 5 trong số 6 nghị sĩ đảng Bảo thủ, có thể sẽ kế nhiệm bà May.

Cựu Ngoại trưởng Boris Jonhson, người giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu kín vòng một hôm 13/6 vừa qua, không tham gia phiên tranh luận này.

Bốn trên tổng số 5 ứng cử viên cho biết họ sẽ tìm cách tái đàm phán thỏa thuận Brexit với Brussels dù các lãnh đạo EU luôn khẳng định sẽ không để điều này xảy ra. Cả 4 ứng cử viên này đều tuyên bố sẵn sàng đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận, như một cách để gây sức ép buộc Brussels phải quay lại đàm phán.

Chỉ có Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận mà Thủ tướng May đã ký với Brussels hồi cuối năm 2018 dù thỏa thuận này đã 3 lần bị bác bỏ tại Hạ viện Anh và cuối cùng khiến bà May buộc phải xin từ chức.

Ông Stewart cho rằng một Brexit không thỏa thuận sẽ "phá hoại nghiêm trọng" và cảnh báo các ứng cử viên khác rằng việc "tự làm hại mình" để gây sức ép nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ từ Brussels là "vô nghĩa".

Tuy là ứng cử viên nhận được số phiếu ủng hộ ít nhất từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nhưng về mặt truyền thông xã hội, ông Stewart đã có một chiến dịch vận động được đánh giá là thành công.

Dự kiến, các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ tổ chức nhiều vòng bỏ phiếu để rút ngắn danh sách ứng cử viên xuống còn 2 người, trong đó cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra ngày 18/6. Sau đó, 160.000 thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ sẽ bầu chọn lần cuối. Người giành chiến thắng cuối cùng cũng sẽ là người kế nhiệm bà May, sẽ được tuyên bố vào tuần bắt đầu từ ngày 22/7 tới. 

Trong vòng bỏ phiếu kín vòng một hôm 13/6 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Johnson giành 114 phiếu, Ngoại trưởng Jeremy Hunt giành 43 phiếu, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove 37 phiếu, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raap 27 phiếu, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid 23 phiếu và Bộ trưởng Phát triển quốc tế Stewart 19 phiếu.

Lê Ánh (TTXVN)