10:14 17/10/2019

Các trường học dùng nước đóng chai phục vụ hoạt động bán trú sau vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu

Trước thông tin nguồn nước Công ty nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu, nhiều trường học trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai (Hà Nội) đã tìm các biện pháp để đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú và nước uống cho học sinh.  

Giải pháp trước mắt với nhiều trường học có sử dụng nguồn nước sông Đà là dùng nước lọc đóng chai nhưng với giá khá đắt đỏ. Có trường phải mua thêm cả xe nước sạch.       

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đặt cả xe chở nước sạch đến. Ảnh: ĐTĐ

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đang sử dụng nguồn nước của Công ty nước sạch Sông Đà nhưng từ ngày 16/10, trường đã dùng nước bình đóng chai để nấu ăn và làm nước uống cho học sinh. 

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết: "Trong tình thế hiện nay chúng tôi buộc phải dùng nước tinh khiết đóng chai với mức giá cao bởi trách nhiệm của nhà trường là đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh".      

Bà Nguyễn Thị Hiền cũng cho biết: Từ ngày 16/10, nước từ nhà máy nước sạch Hà Nội được xe tec nước chuyên dụng chở đến cung cấp cho hệ thống nước của trường. Bên cạnh đó, trường đặt mua thêm 1 xe nước để đảm bảo lượng nước dùng cho toàn bộ học sinh và cán bộ nhân viên nhà trường. 

Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy xác nhận nguồn nước cung cấp cho nhà trường thuộc Công ty nước sạch Hà Nội (Hawaco) và khẳng định nước cung cấp cho Nhà trường là nước Phần Lan (khai thác ngầm). Lãnh đạo trường cũng cho biết, theo thông tin trong khuyến cáo của UBND TP Hà Nội thì công ty Hawaco không nằm trong danh sách bị ảnh hưởng bởi nguồn nước của Công ty nước sạch Sông Đà. Trường đã lấy mẫu nước và gửi đi xét nghiệm để có thông tin chính thức đến phụ huynh, học sinh.      

Quận Thanh Xuân là một trong những quận có nhiều trường học sử dụng nguồn nước của Công ty nước sạch Sông Đà.  Phòng GD&ĐT Thanh Xuân có văn bản gửi hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn, khuyến cáo các trường không dùng nước của Công ty nước sạch Sông Đà để nấu ăn.     

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Các trường học nghiêm túc thực hiện các nội dung theo khuyến cáo tại cuộc họp báo của UBND thành phố. Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không dùng để nấu ăn. Đồng thời, dùng nước đóng chai, đóng bình của các đơn vị khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động bán trú của học sinh diễn ra bình thường.     

Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân yêu cầu nhà trường tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết, rà soát nguồn nước sử dụng thay thế cho học sinh bán trú. Các trường phải báo cáo ngay lên Phòng GD&ĐT cũng như UBND quận nếu thiếu nước sạch.      

“Tất cả các trường học trên địa bàn quận đã uống nước đóng bình, vấn đề còn lại chỉ là hệ thống nước dành cho hoạt động bán trú tại các trường tiểu học và mầm non”, ông Phạm Gia Hữu nói.      

Theo khảo sát, một số trường có máy lọc nước cho hoạt động bán trú, một số trường thì không có hệ thống lọc. Các trường không có hệ thống lọc nước sẽ phải mua nước đóng bình để duy trì hoạt động. Do nước đóng bình hiện cũng có giá khá đắt và hiếm nên chỉ là giải pháp tình thế cho việc nấu ăn, còn việc rửa, sơ chế đồ ăn, vẫn phải dùng nước thường.

Ông Phạm Gia Hữu cho biết, trường nào thiếu kinh phí khi mua nước đóng chai, phải báo cáo quận ngay để có giải pháp, không để học sinh ăn, uống bằng nước ô nhiễm.     

Đến nay, các trường học vẫn tự thau bể để đảm bảo vệ sinh nguồn nước. Phòng GD&ĐT các quận cho biết, khi nào có thông báo chính thức của cơ quan chức năng thì các trường mới tiếp tục sử dụng nguồn nước của  Công ty nước sạch Sông Đà.

Lê Vân/ Báo Tin tức