05:19 18/05/2019

Các thủ phạm vụ án 'xác chết trong bê tông' sẽ phải đối diện với án tử hình

Chia sẻ quan điểm riêng về vụ án bỏ thi thể trong bê tông xảy ra tại xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, luật sư Nguyễn Hưng (Công ty luật The Light - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Nếu bị khởi tố, các thủ phạm sẽ đối mặt án tử hình.

Chú thích ảnh
Cục bê tông chứa thi thể tại hiện trường vụ án. Ảnh: TTXVN phát.

Sáng 18/5, lãnh đạo Công an Bình Dương cho biết đang tạm giữ 4 phụ nữ liên quan đến vụ án mạng đổ bê tông lên thi thể người tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Bước đầu 3 phụ nữ khai nhận đã giết người, phi tang xác hai nạn nhân do mâu thuẫn trong sinh hoạt. Người còn lại, phía công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục làm rõ vai trò trong vụ án.

Theo luật sư Nguyễn Hưng, nếu đủ căn cứ chứng minh các đối tượng gây ra cái chết của 2 người nam giới, giấu xác trong bê tông, cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương sẽ khởi tố vụ án và khởi tố các bi can để điều tra làm rõ hành vi giết người. Trong trường hợp này, các bị can này có khả năng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất theo Khoản 1 của Điều 123 Tội giết người là mức án từ chung thân đến tử hình.

“Hành vi mà những kẻ sát nhân đã thực hiện cùng lúc có dấu hiệu của 2 tội được quy định tại Bộ luật hình sự (BLHS) là tội Giết người theo điều 123 và tội Xâm phạm thi thể theo điều 319 BLHS. Đối với tội Giết người, hình phạt cao nhất là tử hình. Trong trường hợp này, kẻ sát nhân đã giết 2 người. Đây là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội cũng sẽ là tử hình”, luật sư Nguyễn Hưng phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Hưng, đây là vụ án giết người phi tang thi thể nạn nhân một cách tinh vi, có sự tính toán và phân công vai trò chặt chẽ. “Nếu không có nam giới tham gia, vài sát thủ là nữ không thể làm được những công việc như siết cổ nạn nhân, lột sạch quần áo, bọc chăn rồi cho vào thùng nhựa đổ khoảng 1 tấn bê tông trộn sẵn vào đó, hay ướp xác nạn nhân bằng vài chục kg chè, bọc nilon cho vào thùng nhựa rồi hàn keo’, đại diện Công ty luật The Light dự đoán.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ án. Ảnh: TTXVN phát.

Giới luật sư cho rằng: Đến thời điểm này, sau khi mang 2 thi thể đi giám định, cơ quan điều tra và các cơ quan chuyên môn cần làm rõ nguyên nhân và thời điểm tử vong của 2 nạn nhân. Các nạn nhân bị đầu độc hay bị tấn công bằng vũ lực... Đây là những tình tiết vô cùng quan trọng trong quá trình điều tra vụ án.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), đây là vụ án giết người với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận xã hội.

“Để thực hiện hành vi phạm tội như vậy sẽ phải có nhiều đối tượng tham gia. Rất có khả năng, giữa nạn nhân và hung thủ là người có quan hệ quen biết và mâu thuẫn về lợi ích. Để giải quyết mâu thuẫn, có thể 2 nạn nhân đã bị các đối tượng bắt giữ tại ngôi nhà và sau đó sát hại. Nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã cho nạn nhân vào thùng nước và đổ bê tông lên thi thể nạn nhân. Vụ án giết người man rợ gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm rất dã man, tàn bạo, không còn tính người. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i, n Khoản 1, Điều 123 BLHS”, ông Nguyễn Anh Thơm nói.

Trường hợp có căn cứ xác định trước khi sát hại nạn nhân, các đối tượng đã bắt giữ 2 nạn nhân ở ngôi nhà thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giữ người trái pháp luật theo Điều 157 BLHS. Tùy theo động cơ mục đích phạm tội, nếu có căn cứ xác định các đối tượng bắt ép nạn nhân vì mục đích trả tiền hoặc sau khi sát hại nạn nhân đã chiếm đoạt tài sản (tiền bạc, điện thoại...) thì các đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

Khoảng 2 giờ 30 ngày 18/5, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ bốn phụ nữ trong nghi án giết 2 nam thanh niên sau đó bỏ xác vào thùng rồi đổ bê tông phi tang xảy ra tại xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Bốn phụ nữ bị bắt giữ tại một khách sạn thuộc Khu dân cư Tiamo Phú Thịnh (phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Thông tin ban đầu, 4 người này được xác định là: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi); Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng trú tại một địa chỉ ở Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh); Lê Phú Hạnh (54 tuổi, thường trú tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và một người chưa rõ danh tính.

Trước đó tối 15/5, người dân phát hiện vụ án mạng với 2 nam giới bị giết, giấu xác trong một ngôi nhà cho thuê tại ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng. Người đàn ông thứ nhất ở trong thùng nhựa bị đổ đầy bê tông, được chủ nhà phát hiện khi thuê thợ phá bê tông để di chuyển thùng ra khỏi nhà (do nguyên khối bê tông quá nặng không thể di chuyển). Người đàn ông thứ hai ở trong thùng nhựa có trà, bị đổ keo và dán nilông kín. Do chiếc thùng này nhỏ hơn, có thể di chuyển nên người chủ nhà đã bỏ ra ngoài vườn mà không kiểm tra bên trong có gì.

Khi phát hiện thi thể trong khối bê tông thứ nhất, công an tiếp tục kiểm tra thùng bị dán nilon này thì phát hiện bên trong cũng có thi thể một người đàn ông khác.

                                     Điều 123. Tội giết người
Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 02 người trở lên; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; n) Có tính chất côn đồ.
Minh Phương/Báo Tin tức