02:08 18/02/2017

Các thủ lĩnh IS tháo chạy khỏi Raqqa

Ngày 17/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết các "quan chức" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu tháo chạy khỏi căn cứ địa ở Raqqa, cách thành phố Aleppo của Syria khoảng 160 km về phía Đông.

Lực lượng được Mỹ ủng hộ làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Ein Issa, phía bắc Raqqa, Syria. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, ông Davis cho biết rất nhiều thành viên IS đang tìm cách trốn chạy khỏi vùng chiến sự và lập sào huyệt mới tại khu vực hạ nguồn sông Euphrates. Theo đại diện Lầu Năm Góc, đây là những đối tượng ở "tuyến sau" của IS, không trực tiếp cầm súng và hoạt động tháo chạy diễn ra khá quy củ, có tổ chức.

Cùng ngày, lực lượng liên minh do Mỹ hậu thuẫn gồm các chiến binh Arab và người Kurd cho biết họ đang mở các đợt tấn công mới nhằm vào IS sau khi đã chiếm được hàng chục ngôi làng ở Syria.

Cùng với một loạt thất bại lớn ở cả Iraq và Syria, IS đang tìm cách duy trì kiểm soát hai thành trì Mosul và Raqqa trước đà tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu và hậu thuẫn. Sau chiến dịch lớn kéo dài 4 tháng, lực lượng Iraq đang thắt chắt sự liên kết với Mosul, trong khi tại Syria, liên minh Arab-Kurd, lực lượng dân chủ Syria đã có những bước tiến trong việc đánh đuổi IS khỏi Raqa.Theo người phát ngôn của Lầu Năm Góc, những mục tiêu đã gần đã được loại bỏ hoàn toàn, IS hiện đang được kiểm soát trên một con đường duy nhất, phía Đông Nam thành phố này.

Trong khi đó, các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bắn một loạt tên lửa hành trình vào các mục tiêu của IS trong khu vực xung quanh thành phố Raqqa - thành trì của IS - ở Syria.

TTXVN/Tin Tức