12:06 29/12/2014

Các nước đề nghị hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích

Tối 28/12, Cục điều tra sự cố hàng không Singapore thông báo đã đề nghị cử 2 nhóm chuyên gia cùng 2 bộ thiết bị dò tìm dưới nước để hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay hãng hàng không AirAsia bị mất tích.

Tối 28/12, Cục điều tra sự cố hàng không Singapore thông báo đã đề nghị cử 2 nhóm chuyên gia cùng 2 bộ thiết bị dò tìm dưới nước để hỗ trợ nhà chức trách Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ5801 của hãng hàng không AirAsia (Malaysia) bị mất tích khi đang trên hành trình từ Indonesia đến Singapore.


Các thân nhân hành khách trên máy bay QZ8501 lo lắng chờ đợi thông tin tại sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya, Đông Java ngày 28/12. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Dự kiến, quân đội Singapore cũng sẽ điều động thêm 2 máy bay tham gia chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực nằm giữa Tanjun Pandan và Pontianak ở Tây Kalimantan của Indonesia vào sáng 29/12 khi chiến dịch này được nối lại vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương).


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của AirAsia, đồng thời xác nhận không ai trong số 155 hành khách trên chuyến bay mang quốc tịch Mỹ. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Nhà chức trách trong khu vực đang dẫn đầu nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Như chúng tôi từng làm trước đây, Mỹ sẵn sàng bằng mọi cách hỗ trợ (cuộc tìm kiếm)". Người phát ngôn Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cũng cho hay cơ quan này đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng hỗ trợ nhà chức trách Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích nếu cần thiết.


Trong khi đó, Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandez ngày 28/12 cho biết hãng hàng không này sẽ để các cơ quan của Indonesia dẫn đầu cuộc tìm kiếm tung tích chiếc máy bay trên, vốn bị mất liên lạc khi đang trên không phận vùng biển xung quanh quần đảo Bangka Belitung của Indonesia. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ dự đoán nào về số phận chiếc máy bay này.


TN (theo Reuters, THX)