09:16 16/09/2021

Các nước CTSO thành lập lực lượng quân cảnh, công tố quân sự chung

Ngày 16/9, phiên họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Dushanbe đã nhất trí thành lập lực lượng quân cảnh, công tố quân sự cùng toà án quân sự chung. 

Chú thích ảnh
Quốc kỳ 6 nước thành viên CSTO. Ảnh: belta.by

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng thống nước chủ nhà Tajikistan, ông Emomali Rahmon cho biết nhiệm kỳ Chủ tịch CSTO của quốc gia này trùng với giai đoạn đầy rẫy thách thức và mối đe dọa bất thường mà liên minh này phải đối mặt. 

"Tuy nhiên, Tajikistan, với sự hỗ trợ của các đối tác trong CSTO, đã liên tục thực hiện các chức năng của nước chủ tịch", Rahmon tuyên bố. Theo Tổng thống Tajikistan, các bên đã đạt được mức hợp tác chính trị cao cũng như sự phối hợp giữa các quan điểm chính sách đối ngoại.

Các nước thành viên của CSTO gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Liên minh quân sự quốc tế này được thành lập năm 1992 nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác liên quan giữa các thành viên, trong đó có tổ chức tập trận.  

Đài Sputnik đưa tin tại cuộc họp, nhóm nhà lãnh đạo CSTO đã trao đổi quan điểm về tình hình chuyển giao quyền lực tại Afghanistan sau khi Mỹ vội vàng rút quân. 

Sau đó, đại diện 6 nước ký kết quyết định thành lập lực lượng quân cảnh, công tố quân sự cùng toà án quân sự chung. Ngoài ra, họ cũng nhất trí triển khai các biện pháp để bảo vệ phần biên giới phía Nam khi tình hình tại Afghanistan có xu hướng xấu đi.  

Dự họp trực tuyến do đang phải tự cách ly, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình tại khu vực thuộc phụ trách của CSTO đang ở thế bất ổn và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh các nước thành viên. Ông Putin đã kêu gọi CSTO tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Đức Trí/Báo Tin tức