06:19 05/06/2020

Các nơi thờ tự tại thủ đô Jakarta mở cửa trở lại

Lần đầu tiên sau gần 3 tháng qua, các đền thờ trên khắp thủ đô Jakarta của Indonesia đã mở cửa trở lại trong ngày 5/6, trong bối cảnh thành phố này dần nới lỏng lệnh phong tỏa một phần.

Chú thích ảnh
 Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID_19 trước một buổi cầu nguyện ở Jakarta, Indonesia, ngày 24/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các đền thờ và các nơi thờ tự, cầu nguyện đã nối lại hoạt động sau khi Thống đốc Jakarta ngày 4/6 tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo đó, các văn phòng, nhà hàng, trung tâm mua sắm và các địa điểm du lịch sẽ mở cửa trở lại trong những tuần tới. Theo các quy định mới, những nơi thờ tự phải hạn chế số lượng người tới cầu nguyện, và các tín đồ được khuyến cáo đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào đền thờ.

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19, trong đó thủ đô Jakarta là tâm dịch với 7.766 ca mắc và 523 ca tử vong. 

Trong khi đó, bất chấp số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng cao, giới chức Ấn Độ cùng ngày thông báo sẽ cho phép các trung tâm mua sắm, nhà hàng và các nơi thờ phụng vốn thu hút đông người được mở cửa trở lại trong tuần tới.

Nóng lòng tái khởi động nền kinh tế bị  thiệt hại nặng nề do dịch bệnh và cho phép hàng triệu người dân quay trở lại làm việc, chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt hồi tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, nước này vẫn duy trì các hướng dẫn phòng chống dịch nghiêm ngặt song song với việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. 

Theo các quy định được Bộ Nội vụ Ấn Độ ban hành, các khách lưu trú tại các khách sạn sẽ được kiểm tra thân nhiệt, người dân cũng bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, trong khi các nhà hàng sẽ phải xếp đặt các bàn ăn cách xa nhau để đảm bảo tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội khi mở cửa trở lại vào ngày 8/6 tới. Tại các nơi thờ tự, người dân được yêu cầu phải rửa tay, chân trước khi vào, trong khi sẽ không có việc phân phát thức ăn, vẩy nước thánh hay chạm vào các tượng thần và quyển kinh thánh. 

Các nơi thờ tự của Ấn Độ, đặc biệt là các đền thờ của đạo Hindu, thường thu hút hàng nghìn người tới viếng, cầu nguyện, trong khi diện tích của các cơ sở này thường không đủ lớn để đảm bảo giãn cách xã hội. Tại đền thờ Sai nổi tiếng ở thủ đô New Delhi, nhà chức tránh đã vẽ những vòng tròn trên đường phố để người dân đứng vào trong để đảm bảo có thể kiểm soát lượng người ra vào.

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã lên tới 226.770 ca, trong đó có 6.348 ca tử vong. Với đà tăng này, Ấn Độ có thể sẽ vượt Italy trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ sáu của đại dịch COVID-19 trong hai ngày tới.

Phương Oanh (TTXVN)