01:20 07/01/2021

Các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài bị cấm dùng mạng xã hội

Các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài đã được yêu cầu “đóng băng” tất cả các tài khoản trên mạng xã hội sau khi xảy ra vụ biểu tình bạo lực tại Điện Capitol và thủ đô Washington D.C.

Chú thích ảnh
Các biểu tượng nền tảng mạng xã hội Facebook, Twitter. Ảnh: Reuters

Dẫn lời 3 nguồn tin ngoại giao, kênh CNN đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề công chúng đã gửi một lưu ý cho các nhà ngoại giao ở nước ngoài, yêu cầu họ “ngưng đăng tải bất kỳ nội dung dự kiến nào lên các tài khoản mạng xã hội” cũng như hủy hết các nội dung đã được lên lịch từ trước trên Facebook, Twitter, Hootsuite cho đến khi có thông báo tiếp theo. Lưu ý cũng chỉ rõ các tài khoản mạng xã hội của Bộ Ngoại giao cũng đang “tạm đóng băng”.

Đây được coi là một động thái hiếm gặp, và thường chỉ xảy ra khi có tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng. Theo hai nhà ngoại giao Mỹ, chỉ thị trên đã khiến cho nhiều đại sứ quán Mỹ ở các nước không thể nói gì về vụ bạo loạn trong nước, mặc dù những đại sứ quán này nhận được nhiều yêu cầu bình luận. 

Trong ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn phiên họp chung của lưỡng viện khi các nghị sĩ kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020.

Ngay sau khi đám đông được giải tán, phiên họp quốc hội đã được nối lại và xác nhận ông Joe Biden là tổng thống hợp hiến thú 46.

Cùng ngày, các mạng xã hội gồm Twitter, Facebook, YouTube thông báo tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump, do các bài đăng của ông vi phạm quy định nội dung của các nền tảng này.

Bảo Hà/Báo Tin tức