01:10 07/01/2021

Các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng về vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ

Các chính trị gia Canada, Bỉ, Anh cùng nhiều quốc gia khác đã kêu gọi các bên bình tĩnh trước vụ việc người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1 để phản đối kết quả bầu cử.

Chú thích ảnh
Cảnh tượng hỗn loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: The Hill

Trang The Hill dẫn phát biểu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 6/1 cho biết đất nước Canada “vô lo lắng và đau buồn sâu sắc bởi cuộc tấn công vào nền dân chủ ở Mỹ. Ông Trudeau khẳng định: “Bạo lực sẽ không bao giờ thành công trong việc chế ngự ý chí của người dân. Nền dân chủ ở Mỹ phải được duy trì”.

Phản ứng về vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ cùng ngày, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes cho hay bà đang theo chặt chẽ diến biến tại Washington. Bà bày tỏ sự bất ngờ khi xem các hình ảnh về cuộc biểu tình bạo lực này. “Chúng cho thấy nhiệm vụ của Tổng thống đắc cử Joe Biden là đoàn kết xã hội Mỹ xung quanh một mục tiêu chung. Chúng tôi tin tưởng ông Biden sẽ làm điều đó”, bà Wilmes nói thêm.

“Cảnh tượng đáng xấu hổ tại Quốc hội Mỹ”, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên mạng xã hội Twitter, "Mỹ đại diện cho nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng bây giờ là phải sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự”. 

Hãng tin BBC dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay quốc gia Trung Đông này kêu gọi các bên ở Mỹ thể hiện sự kiềm chế và ý thức chung. Trong khi Chính phủ Venezuela đánh giá vụ việc những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây rối trụ sở Quốc hội Mỹ là một sự kiện đáng tiếc. 

Về phần Liên minh châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cho biết sự việc xảy ra tại Đồi Capitol mới đây gây lo ngại sâu sắc. Ông đồng thời thúc giúc các bên tôn trọng kết quả bỏ phiếu. 
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đang theo dõi vụ biểu tình tại Mỹ. Ông bày tỏ niềm hy vọng rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden sẽ vượt qua giai đoạn căng thẳng này cũng như đạt mục tiêu đoàn kết nhân dân Mỹ. “Tôi tin tưởng vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ”, chính trị gia Tây Ban Nha nói thêm.

Trong tuần này, hàng ngàn người ủng hộ ông Donald Trump đã đổ về thủ đô Washington để phản đối kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, trong bối cảnh Quốc hội nhóm họp để công nhận lá phiếu của Đại cử tri đoàn.

Trụ sở Quốc hội đã bị phong tỏa vào ngày 6/1 khi người biểu tình bên ngoài Đồi Capitol trở nên bạo lực, đồng thời xông vào gây náo loạn, thậm chí đụng độ với lực lượng cảnh sát. 

Sở cảnh sát Washington thông báo đã bắt giữ ít nhất 13 người biểu tình. Một phụ nữ bị bắn trúng ngực trong lúc tham gia biểu tình được cho là đã tử vong. 

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter để kêu gọi những người ủng hộ ông hãy bình tĩnh và rời khỏi tòa nhà Quốc hội. Xuất hiện trong đoạn video trên, ông cũng đề cập đến những tuyên bố gây tranh cãi về cuộc biểu tình. Ngay lập tức, Twitter và Facebook đã tạm khóa tài khoản của ông để tránh gây leo thang thêm tình trạng bạo lực. 

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên án những kẻ thực hiện hành vi này. Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck  Schumer cho rằng những đối tượng xông vào Đồi Capitol không phải là những người phản đối mà là những kẻ nổi dậy phải bị truy tố.

Các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bill Clinton cũng chỉ trích những đối tượng gây bạo loạn, coi đây là "vụ tấn công chưa từng có tiền lệ" tại Mỹ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức