06:12 28/06/2019

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), ngày 28/6, các nhà lãnh đạo G20 đã có cuộc họp đặc biệt đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ( trái) tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 27/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định số hóa đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có thể giải quyết được các vấn đề xã hội. Để tận dụng tối đa những lợi ích mà kinh tế số mang lại không thể thiếu việc xây dựng những quy tắc toàn cầu trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, cần xây dựng những quy tắc nền tảng của thế giới thúc đẩy cách tân công nghệ và xây dựng những khu vực lưu thông dữ liệu tự do có thể tin cậy. Bên cạnh đó, ông mong muốn các bên đạt được những tiến bộ thực chất về kinh tế số tại Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự kiến diễn ra vào tháng 6/2020.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng kinh tế số đang ngày càng phát triển và thế giới cần xây dựng một thị trường, môi trường công bằng. Trung Quốc mong muốn tiếp tục mở cửa thị trường, hợp tác quốc tế một cách tích cực với tư cách là một nước có nền kinh tế số lớn.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh kinh tế số của nước này đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, quyền riêng tư và lưu thông dữ liệu một cách tự do, hỗ trợ cải cách công nghệ, tiếp cận các nguồn vốn. Đề cập hệ thống viễn thông thế hệ 5G, ông Trump cho rằng dựa trên việc mở rộng thương mại số cần đảm bảo tính an toàn của mạng 5G.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mục tiêu đưa những quy tắc về lưu thông dữ liệu tự do vào khuôn khổ WTO nhằm tạo ra một khuôn khổ đàm phán cho tổ chức thương mại toàn cầu này. Ông kêu gọi các nước tham gia nhận thức và thúc đẩy nỗ lực này, hướng đến một khu vực lưu thông dữ liệu của tương lai, là nền tảng cơ bản phát triển nền kinh tế số toàn cầu.

Sau hội nghị bên lề về kinh tế số, các nhà lãnh đạo bắt đầu bước vào phiên thảo luận chính đầu tiên về đầu tư, thương mại và kinh tế số.

Thành Hữu (TTXVN)