12:22 01/12/2016

Các hội đoàn Ba Lan ủng hộ phán quyết của PCA về Biển Đông

Lễ công bố và trao thư của Hội Quý tộc những người anh em Stanislaw gửi Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam với nội dung ủng hộ phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) về Biển Đông và ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam đã diễn ra tại thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Lễ công bố nội dung và trao thư tại trụ sở Hội quý tộc những người anh em Stanislaw. Ảnh: Việt Ba

Theo phóng viên TTXVN tại Đông và Trung Âu, tham dự buổi lễ có ông Ryszard Murat, Chủ tịch Hội Quý tộc những người anh em Stanislaw, đại diện Hội Hiệp sĩ Huân chương chiến tranh Virtuti Militari và Hội Những người anh hùng Ba Lan, Hiệp hội Phóng viên Ba Lan… Về phía Việt Nam có đại diện Đại sứ quán, lãnh đạo Hội Văn hóa xã hội và một số hội đoàn trong cộng đồng người Việt.

Tại buổi lễ ông Ryszard Murat đã thông báo những nét chính về diễn biến tình hình Biển Đông thời gian gần đây, trong đó có sự leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, cụ thể các tàu hải giám của Trung Quốc xua đuổi, bắt giữ, đâm chìm tàu cá của các nước trong khu vực. 

Ông Ryszard Murat, Chủ tịch Hội, công bố nội dung thư. Ảnh: Việt Ba

Việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông đã có bước chuyển quan trọng khi Tòa án Trọng tài thường trực tại La Haye, Hà Lan, đã công bố phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc. Việc tổ chức buổi lễ công bố và trao thư nhằm thể hiện quan điểm của Hội đối với tình hình Biển Đông.

Hội Quý tộc những người anh em Stanislaw nhấn mạnh, phán quyết của PCA là bản cáo trạng nặng nề đối với Trung Quốc, đồng thời công nhận các lợi ích hợp pháp của các nước khác, trong đó có Việt Nam, ở Biển Đông. Cơ sở cho sự phán xét của PCA là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà Trung Quốc là một trong số 165 quốc gia đã tham gia ký kết. Hội hoan nghênh quyết định của PCA, cho rằng phán quyết này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông. 
Hội cũng thể hiện sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước bằng biện pháp hòa bình, trong đó có yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế và chấm dứt các hành động gây hấn trên Biển Đông. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã nhận bức thư do ông Ryszard Murat trao, cho biết sẽ sớm chuyển bức thư này cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ông đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Hội Quý tộc những người anh em Stanislaw, Hội Những người anh hùng và các bạn bè Ba Lan đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. 
Sau buổi lễ nội dung thư cũng sẽ được công bố tại trụ sở tổ chức Hội Những người anh hùng Ba Lan trước khi được gửi tới Thượng viện và Hạ viện, Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan, ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Ba Lan.

Hồng Tâm