10:12 29/10/2020

Các đối tượng bắt cóc công dân Mỹ tại Niger đòi tiền chuộc

Theo hãng tin AFP, giới chức Niger cho biết ngày 28/10, các tay súng bắt cóc một công dân Mỹ ở miền Nam Niger đã đòi tiền chuộc con tin.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger triển khai lực lượng chống các tay súng tổ chức khủng bố Boko Haram. Ảnh minh họa: Dailymail/TTXVN

Nạn nhân vụ bắt cóc là Philip Walton, con trai một nhà truyền giáo đang sống tại Niger. Công dân Mỹ này cư trú tại làng Massalata thuộc thị trấn Birni Nkonni cùng vợ và con 2 tuổi. Tối 26/10 vừa qua (theo giờ địa phương), Philip Walton bị 6 đối tượng nam giới có vũ trang bắt cóc ở rìa làng Massalata, cách biên giới với Nigeria khoảng 10 km.  

Cảnh sát trưởng thị trấn Birni Nkonni, Ibrahim Abba Lele, cho biết các đối tượng bắt cóc đã liên lạc với cha của con tin và đòi tiền chuộc. Cha của con tin là nhà truyền giáo Bruce Walton đã ở Niger gần 30 năm và hiện sống ở thị trấn Birni Nkonni. 

Cùng ngày, đài phát thanh quốc gia Niger dẫn tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này cho biết sau khi bắt con tin, những kẻ bắt cóc đã lục soát nhà của nạn nhân trước khi lẩn trốn tới khu vực biên giới giáp Nigeria. Tuyên bố cũng cho biết các lực lượng an ninh đã được triển khai đến khu vực này. Hiện các cơ quan an ninh của Mỹ và Nigeria đang phối hợp các nỗ lực để con tin được thả.     

Trước đó, ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin về vụ bắt cóc trên, đồng thời cho biết đang tiến hành tất cả các biện pháp có thể nhằm bảo hộ công dân. 

Niger nằm ở trung tâm khu vực Sahel rộng lớn. Khu vực này đang phải đối phó với hoạt động nổi loạn của các phần tử thánh chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Tại đây đã xảy ra nhiều vụ bắt cóc con tin người nước ngoài. Tháng 10/2016, nhân viên cứu trợ người Mỹ Jeffery Woodke bị bắt cóc tại thị trấn Abalak của Nigeria. Đầu tháng này, 3 công dân châu Âu bị bắt cóc tại Mali đã được những kẻ bắt cóc trả tự do theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân do Chính phủ quốc gia Tây Phi này thu xếp.         

Niger cũng đang đối mặt với nhiều vụ tấn công do nhóm khủng bố Boko Haram tiến hành tại các khu vực biên giới miền Nam nước này. Ngoài các vụ tấn công gây nhiều thương vong, Boko Haram gia tăng tiến hành các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc xuyên biên giới.

Minh Tâm (TTXVN)