06:08 10/06/2021

Các địa phương Ai Cập mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh

Các địa phương của Ai Cập mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh như cảng biển, logistics, khí đốt, thủy hải sản, nông nghiệp, du lịch và văn hóa.

Đây là ý kiến được nêu tại các cuộc làm việc giữa Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công và đoàn công tác với Thống đốc các tỉnh Damietta và Port Said của Ai Cập ngày 9/6. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Trần Thành Công làm việc với Thống đốc tỉnh tỉnh Port Said Adel e-Ghadban. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ Trần Thành Công và đoàn công tác ngày 9/6 đã có các cuộc làm việc với Thống đốc tỉnh Port Said Adel e-Ghadban và Thống đốc tỉnh Damietta Manal Awad Mikhail nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản, thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết.

Tại các cuộc làm việc, Đại sứ Trần Thành Công khẳng định Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp trong cả thời kỳ chiến tranh cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hai nước đã có những bước phát triển rất quan trọng trong thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017 và 2018.

Đại sứ Trần Thành Công đã giới thiệu khái quát về những thành tựu của kinh tế Việt Nam, những lĩnh vực thế mạnh cũng như các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Theo Đại sứ, Việt Nam và Ai Cập đã ký kết nhiều văn bản, thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Để góp phần đưa quan hệ kinh tế và thương mại hai nước đi vào thực chất và có hiệu quả, Đại sứ đề nghị trên cơ sở thế mạnh của các địa phương, hai bên cần tổ chức các cuộc hội thảo và hội nghị xúc tiến thương mại nhằm kết nối các doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tìm hiểu về thế mạnh của nhau.

Tỉnh Port Said và Damietta của Ai Cập là những địa phương có các ngành rất phát triển như cảng biển và logistics, trong khi Việt Nam cũng có thế mạnh về kinh tế biển, với chiều dài bờ biển hơn 3.200 km. Đại sứ Trần Thành Công đề nghị phía bạn chia sẻ kinh nghiệm về quản lý cảng biển và logistics. Đại sứ cũng đề nghị tỉnh Port Said và Damietta có các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào hai địa phương này.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Port Said Adel e-Ghadban bày tỏ mong muốn Việt Nam và tỉnh Port Said thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà địa phương này có thế mạnh như cảng biển, logistics, khí đốt, thủy hải sản, dệt may, nông nghiệp, xây dựng đường giao thông, du lịch và văn hóa. Ông e-Ghadban cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào Khu chế xuất Đông Port Said.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Damietta Manal Awad Mikhail đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như cảng biển, logistics, thủy sản đóng hộp, nông nghiệp, đồ gỗ, thiết bị y tế, dệt may và giao lưu văn hóa. Bà Awad Mikhail mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Khu chế xuất Damietta. Tỉnh Damietta cũng mong muốn kết nối với một địa phương của Việt Nam có sự tương đồng về địa lý và sản phẩm để hợp tác.

Port Said và Damietta đều bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các khu chế xuất của hai địa phương này.

Tin, ảnh: Nguyễn Trường (PV TTXVN tại Cairo)